Phẫu thuật điều trị đứt gân gót chân (gân achilles) tại Bệnh viện 22-12

Gân Achilles (gân gót) là gân lớn nhất trong cơ thể người, nối các cơ bắp chân với gót chân, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của con người. Phẫu thuật nối gân Achilles là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp đứt gân nghiêm trọng.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật đứt gân gót chân

Vào viện trong tình trạng đau gót chân, bệnh nhân H.T.H (53 tuổi, Nha Trang) cho biết, 4 ngày trước, khi chơi thể thao đã bị chấn thương nhẹ nhưng gây sưng đau cổ chân phải và hạn chế vận động kéo dài. Bệnh nhân đã thăm khám và điều trị một số nơi nhưng không thuyên giảm và làm bệnh nhân lo lắng. Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bị đứt gân gót chân phải, cần nhập viện để phẫu thuật nối gân gót chân.

Bệnh viện 22-12 |  Đứt gân gót chân

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công. Sau mổ bệnh nhân tiếp tục chăm sóc tại Khoa Ngoại. Ngoài ra, bệnh nhân còn được tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) để giúp giảm đau, kích thích tái tạo tế bào, đẩy nhanh quá trình hồi phục trong quá trình nằm viện.

================

Chấn thương gân achilles (gân gót chân) và nguyên nhân

Gân Achilles là gân lớn nhất trong cơ thể người, nối các cơ bắp chân với gót chân, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của con người. Tổn thương gân gót chân xảy ra do gia tăng áp lực đột ngột lên gân Achilles. Việc tăng áp lực lên gân gót chân có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân phổ biến như:

• Tăng đột ngột cường độ chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng
  • Chấn thương do rơi từ trên cao xuống
  • Chấn thương do bước hụt chân
  • Bị viêm gân gót chân trong thời gian dài

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác liên quan làm tăng nguy cơ đứt gân gót bao gồm:

• Tuổi tác: Trung bình độ tuổi bị chấn thương đứt gân Achilles là từ 30 – 40.
  • Giới tính: Hiện tượng đứt gân gót chân xảy ra ở nam cao gấp 5 lần so với nữ.
  • Thể thao: Chấn thương gân Achilles xảy ra phổ biến nhất ở các môn thể thao liên quan đến chạy, nhảy, đặc biệt khi người vận động phải khởi động hay dừng lại đột ngột. Ví dụ như bóng chuyền, bóng rổ và quần vợt.
  • Thuốc tiêm chứa corticoid: Việc lạm dụng thuốc có corticoid có thể làm yếu hoặc xơ hóa tổ chức gân và phần mềm lân cận, do đó có liên quan đến nguy cơ gặp chấn thương
  • Thuốc kháng sinh: Tác dụng phụ của một số kháng sinh nhóm fluoroquinolon làm tăng nguy cơ đứt gân Achilles.
  • Cân nặng: Trọng lượng dư thừa quá nhiều sẽ làm tăng áp lực lên gân gót chân khi di chuyển.

Phẫu thuật nối gân Achilles (gân gót chân)

Phẫu thuật nối gân Achilles là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp đứt gân nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đứt gân đều cần phẫu thuật. Chỉ khi gân bị đứt ở mức độ nghiêm trọng, tức là hơn 50% bề dày của gân bị tổn thương và phần gân lành còn lại không đủ để chịu đựng sức nặng khi đi lại cũng như vận động, khi đó bác sĩ mới xem xét chỉ định phẫu thuật nối gân Achilles để tránh nguy cơ đứt gân tái phát. Vì vậy, bệnh nhân cần đến khám trực tiếp để bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám và đánh giá cụ thể, từ đó lựa chọn phương pháp phẫu thuật nối gân Achilles thích hợp.

Sau phẫu thuật nối gân Achilles, thông thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn phục hồi chức năng đơn giản, đồng thời tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để đạt được hiệu quả hồi phục tốt nhất, giúp người bệnh mau chóng khôi phục đầy đủ chức năng của đôi chân.

Ekip phẫu thuật chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện 22-12:

BSCKI. Võ Nguyên Vũ (Phó Giám đốc)

Ths.BS Nguyễn Văn Tâm  (Phẫu thuật viên)

BSCKI. Nguyễn Văn Tích (Phẫu thuật viên)

Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'BỆNH VIỆN BỆNHVIỆN22-12 22-12 KIspla pilal benhvien22-12.com 2.com TIÊM HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIÊU CẦU (PRP) giúp giảm đau, kích thích tái tạo tế bào, đấy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật Tư Tưvấn vấn dịch vụ 0769.115.115'

Bệnh viện 22-12 sở hữu đội ngũ bác sĩ chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám và phẫu thuật các trường hợp chấn thương, chấn thương thể thao. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và phòng nội trú chất lượng cao, đem đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất về cả chuyên môn lẫn dịch vụ.

Quý khách vui lòng gọi đến số 0769 115 115 hoặc innbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!