Phẫu thuật kết hợp xương bánh chè phức tạp cho cụ bà người Nga bị tai nạn sinh hoạt

Xương bánh chè là một đoạn xương nhỏ nằm ở phần đầu gối, trước khớp gối có chức năng bảo vệ mặt trước khớp gối. Gãy xương bánh chè thường gặp khi bệnh nhân ngã đập đầu gối xuống đất và chiếm khoảng 2 – 4% tổng số các trường hợp gãy xương. Vừa qua Bệnh viện 22-12 vừa tiếp nhận và xử trí thành công ca gãy xương bánh chè phức tạp cho bệnh nhân cao tuổi.

Bà I. S (81 tuổi, người Nga, trú tại đường Hoàng Diệu, Nha Trang) bị té ngã cách thời điểm nhập viện 1 tuần, gây chấn thương khớp gối bên trái, làm đau và hạn chế vận động chân trái. Khi khám lâm sàng bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị gãy xương bánh chè trái.

Sau khi chỉ định cho cụ bà thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân gãy xương bánh chè trái phức tạp, cần nhập viện phẫu thuật kết hợp xương, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Buổi chiều cùng ngày, các bác sĩ ngoại khoa cùng ekip gây mê đã có mặt tại phòng mổ để thực hiện ca phẫu thuật chân cho cụ bà. Vì đã lớn tuổi, cụ bà được theo dõi sát sao bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Mọi công tác chuẩn bị và thực hiện đều hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ.

Ekip phẫu thuật bao gồm:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS CKI Hoàng Ngọc Sơn

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Bác sĩ đã rạch da mặt trước bánh chè trái, bộc lộ thấy ổ gãy có 1 mảnh rời nhỏ, bao trước xương bánh chè rách hoàn toàn, kẹt vào ổ gãy và có nhiều máu tụ. Các Bác sĩ tiến hành làm sạch ổ gãy, lấy bỏ máu tụ và các tổ chức kẹt vào ổ gãy, nắn chỉnh ổ gãy. Tiếp đến xuyên 2 đinh Kirschner 1.8 và tăng cường 1 vòng chỉ thép néo ép theo nguyên tắc Hauban. Sau khi kiểm tra ổ gãy, mặt khớp ổn định thì cầm máu, đặt dẫn lưu và đóng vết mổ.

Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục, khớp gối đã cử động được và đã được xuất viện sau 04 ngày.

==============

Xương bánh chè là một đoạn xương nhỏ nằm ở phần đầu gối, trước khớp gối có chức năng bảo vệ mặt trước khớp gối. Gãy xương bánh chè thường gặp khi bệnh nhân ngã đập đầu gối xuống đất và chiếm khoảng 2 – 4% tổng số các trường hợp gãy xương.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị kịp thời, đúng hướng, bệnh nhân nhanh liền và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng. Nếu không được điều trị, chăm sóc đúng có thể có các biến chứng nguy hiểm như:

• Viêm mủ khớp gối
  • Teo cơ tứ đầu đùi
  • Xơ hoá, vôi hoá các dây chằng bao khớp gây hạn chế vận động gấp duỗi gối, khó phục hồi chức năng của chi.
  • Liền lệch xương bánh chè, biến chứng khớp giả xương bánh chè…

Theo Ths.Bs Tâm cho biết: “Gãy xương bánh chè sẽ ảnh ảnh hương đến mặt khớp. Chỉ định điều trị bảo tổn rất ít, chỉ rơi vào những trường hợp gãy không di lệch hoặc di lệch mặt khớp dưới 2mm. Việc phục hổi mặt khớp tối đa sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ thoái hóa khớp diễn ra nhanh. Đối với bệnh nhân trên, gãy phức tạp và di lệch mặt khớp hoàn toàn nên việc phẫu thuật là đúng chỉ định. Phương pháp xuyên đinh buộc vòng chỉ thép néo ép số 8 theo nguyên tắc Hauban là phương pháp thông dụng nhất hiện nay trong điều trị gãy xương bánh chè, giúp cố định ổ gãy vững chắc nên sau mổ bệnh nhân tập gấp duỗi gối được sớm và càng tập gấp gối càng ép cho 2 mặt gãy của xương bánh chè áp khít nhau giúp cho quá trình liền xương diễn ra thuận lợi hơn.”

Khi chấn thương khớp gối, chưa rõ tình trạng, người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ, bất động để theo dõi. Lấy khăn lạnh hoặc gói đá vào khăn và chườm hổ trợ lên gối(không đặt đá lạnh trực tiếp lên da). Sau đó đưa đến trung tâm y tế để bác sĩ khám và điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ và đặt lịch khám!