Các bệnh và Điều trị

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 90 tuổi bị gãy kín di lệch đầu dưới xương quay tay trái

Bà N.Th.G (90 tuổi – Nha Trang) vừa được các bác sĩ Bệnh viện 22-12 phẫu thuật thành công ca phẫu thuật gãy kín di lệch đầu dưới xương  quay tay trái.

Được biết cách đây 1,5 tháng bà G. bị gãy đầu dưới xương quay do tai nạn sinh hoạt nên bà G. được người nhà đưa vào Bệnh viện 22-12, các bác sĩ cấp cứu và bó bột cho bà.

Sau đó, chấn thương còn đau nhiều vùng cổ tay trái nên bà nhập viện. Qua thăm khám và chụp X-quang kết quả bà bị gãy đầu dưới xương quay tay trái, với các bệnh lý nội khoa đi kèm là tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2.

Các bác sĩ Khoa Ngoại đã hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa để tầm soát bệnh lý đi kèm để có phương án phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh. Cuối cùng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis dưới màn tăng sáng.

Ekip phẫu thuật

BS CKI Nguyễn Văn Tích (PTV chính)

Ths Bs Nguyễn Văn Tâm (PTV)

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Với sự phối hợp giữa bác sĩ phẫu thuật và gây mê hồi sức ca phẫu thuật diễn ra an toàn, bệnh nhân tỉnh táo sau phẫu thuật, ổn định, ăn ngủ tốt, đỡ đau tại chỗ, vết mổ khô không sưng.

Gãy đầu dưới xương quay thường xảy ra do ngã chống tay với bàn tay duỗi quá mức. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất chiếm khoảng 75% – 85%. Với bệnh nhân tuổi từ 50 tuổi trở lên chiếm khoảng 34%.

Phẫu thuật cho bệnh nhân 90 tuổi là một thách thức với nhiều rủi ro biến chứng. Tuy nhiên, nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì chắc chắn người bệnh phải chịu nhiều đau đớn hàng ngày vì xương khó lành, gia đình phải có người chăm sóc 24/24 giờ.

Để loại bỏ nguy cơ té ngã, gia đình nên lắp đặt tay vịn dọc cầu thang, nhà vệ sinh cho người lớn tuổi, sử dụng thảm chống trượt… Bên cạnh đó cần kiểm tra loãng xương định kỳ, đồng thời bổ sung đủ vitamin D và canxi thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường sức mạnh các cơ, nhờ đó giảm nguy cơ chấn thương.

Phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít dưới màn tăng sáng được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bị gãy di lệch xương, gãy xương phạm khớp, gãy nát nhiều tầng thân xương, không thể đóng đinh nội tủy có bắt chốt ngang được. Ngoài ra phương pháp này còn có thể cố định hoặc thay thế các xương bản rộng như xương sọ, xương bả vai, xương chậu,… khi bị vỡ, gãy hoặc mất xương.

Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 là một trong các chuyên khoa quan trọng cùng với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên sâu về lĩnh vực ngoại tiêu hóa, gan mật, chấn thương chỉnh hình… được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phòng mổ sạch sẽ, vô trùng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang