Bệnh viện 22-12 vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đóng đinh nội tủy xương chày trái (Đinh SIGN) dưới máy C-ARM cho bệnh nhân N.A. (người Nga, 26 tuổi).

Trước đó 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân bị trượt chân ngã, sau tai nạn bệnh nhân tỉnh, sưng đau vùng cẳng chân trái. Bệnh nhân được cố định tạm thời và được xe cấp cứu đưa vào viện.

Sau khi được bác sĩ khám lâm sàng và cận lâm sàng, dựa trên kết quả chụp X-quang, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín xương cẳng chân trái cụ thể gãy 1/3 giữa dưới xương chày và gãy 1/3 trên xương mác do tai nạn sinh hoạt. Các bác sĩ khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình quyết định phẫu thuật kết hợp xương chày bằng đinh nội tủy (đinh SIGN), không mở ổ gãy dưới máy C-ARM cho bệnh nhân.

Benh vien 22-12 | Phẫu thuật kết hợp xương chày dưới máy C-ARM bằng đinh SIGN cho bệnh nhân người nga.

Ekip phẫu thuật gồm:

THS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV)

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Các bác sĩ tiến hành rạch da dài 03cm kể từ cực dưới xương bánh chè, nắn chỉnh xương và đóng đinh nội tủy (đinh SIGN) dưới sự hỗ trợ của máy C-ARM; ca phẫu thuật thành công phần xương gãy đã được cố định chắc chắn, thẳng trục mà không cần phải mở ổ gãy.

Sau phẫu thuật đến nay bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, và xuất viện sau 05 ngày điều trị. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tập phục hồi chức năng để tránh các di chứng cứng khớp, teo cơ và có được kết quả phục hồi tốt nhất.

Đóng đinh nội tủy là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay cho các chấn thương gãy thân xương dài. Đây là phương pháp điều trị cho phép thực hiện với nhiều vị trí gãy như 1/3 giữa, 1/3 trên, 1/3 dưới, với ổ gãy không vững nhiều mảnh rời thậm chí gãy nhiều đoạn.

So với phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vis thì đinh nội tủy trong điều trị gãy xương dài có nhiều ưu điểm hơn như: Vết mổ nhỏ hơn, ít can thiệp lên mô mềm vùng ổ gãy từ đó bảo tồn được các yếu tố giúp thúc đầy lành xương nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ sau mổ đặc biệt là nhiễm trùng. Ngoài ra cơ sinh học của đinh nội tủy cho phép bệnh nhân vận động sớm, đặt chân xuống đất đi ngay sau mổ nhưng cần sự hổ trợ của nạn, tránh nguy cơ teo cơ, cứng khớp về sau. Ngoài ra tỷ lệ gãy đinh, vis cũng thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ gãy nẹp, vis.

Để hỗ trợ cho việc phẫu thuật chấn thương diễn ra thuận lợi hơn, Bệnh viện 22-12 đã trang bị bàn chỉnh hình, màn hình tăng sáng (máy C-Arm). Nhờ có C-Arm, việc xác định ổ gãy hay nắn chỉnh ổ gãy, đưa phương tiện kết hợp xương vào dễ dàng hơn với các vết mổ rất nhỏ để luồn đinh vào trong ống tủy rồi chốt hai đầu. Xương gãy được nắn chỉnh thẳng, cố định vững chắc mà không phải mở vào ổ gãy.

Ngoài các tác dụng trên, vết mổ nhỏ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, giảm thiểu nguy cơ sẹo xấu về sau, giúp bệnh nhân tự tin hơn đặc biệt là đối với bệnh nhân nữ.

Hiện nay, tại Bệnh viện 22-12 đã tiến hành điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị gãy xương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông. Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 là một trong các chuyên khoa quan trọng cùng với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên sâu về lĩnh vực ngoại tiêu hóa, gan mật, chấn thương chỉnh hình… được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phòng mổ sạch sẽ, vô trùng.