Phẫu thuật kết hợp xương MIPO điều trị gãy xương chày cho bệnh nhân 68 tuổi do tai nạn giao thông

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công điều trị gãy xương chày cho bệnh nhân nữ bị tai nạn giao thông.

Bệnh viện 22-12| Kết hợp xương điều trị gãy xương chày

Bệnh nhân là bà N.T.C (68 tuổi, Nha Trang) bị tai nạn do té xe đạp khi tập thể dục khiến chân phải sưng đau, bầm tím, biến dạng. Ngay sau đó người nhà đã đưa bà đến Bệnh viện 22-12 để thăm khám và điều trị.

Ngay khi đến bệnh viện, bà C. được các bác sĩ Khoa ngoại khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng, kết quả chụp X-quang cho thấy bà bị gãy 1/3 xương chày phải và đầu trên xương mác phải. Đi đến kết luận bệnh nhân bị gãy kín đầu dưới xương chày phải + đầu trên xương mác phải/ Bệnh lý tăng huyết áp, cần lập tức phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng.

Ekip phẫu thuật gồm có:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS Bùi Viết Sơn (PTV)

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Trước khi phẫu thuật, vì bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp nên ekip đã rất cẩn trọng và theo dõi sát sao phòng ngừa những biến chứng khi gây mê cho bệnh nhân cao tuổi. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Gặp gỡ bà C. và gia đình trước khi xuất viện, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và sự hài lòng của họ với nụ cười tươi trên môi. Con trai bà C. chia sẻ: “Mình thấy dịch vụ 22-12 rất tốt và đã qua thăm khám ở đây nhiều rồi, nên ngay khi má bị té là đưa thẳng đến đây luôn. Phải nói Bác sĩ Tâm và đội ngũ nhân viên chăm sóc bệnh nhân rất tốt, chu đáo, nhiệt tình, khi cần là có mặt.”

Trao đổi Ths.Bs Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Trường hợp của bà C gãy 1/3 dưới xương chày phải, đường gãy chéo xoắn xuống tận đầu dưới xương chày, có mảnh rời lớn nên chỉ chúng tôi chọn phương án kết hợp xương nẹp vis. Giải phẫu mặt trong đầu dưới xương chày rất ít mô mềm che phủ, nên tiềm ẩn các nguy cơ như lộ nẹp vis, nhiễm trùng, chậm liền xương sau kết hợp xương. Vì vậy sau khi nhập viện, bệnh nhân được cố định tạm thời với nẹp bột và kê cao chân trên giàn Braun, sử dụng kháng viêm tích cực để giảm sưng nề vùng ổ gãy. Đến khi mô mềm vùng chi gãy gần như trở về bình thường, hết sưng nề chúng tôi mới tiến hành phẫu thuật. Chúng tôi chọn phương án kết hợp xương MIPO (can thiệp tối thiểu, không mở ổ gãy). Dưới sự hỗ trợ của máy CARM, chúng tôi chỉ rạch những vết mổ rất nhỏ đủ để luồn nẹp vis vào nhưng vẫn cố định vũng chắc ổ gãy, bảo tồn tối đa mô mềm và mạch máu quanh ổ gãy để giảm các nguy cơ sau mổ và tăng tỷ lệ lành xương. Sau mổ, ngoài điều trị như thông thường, chúng tôi tiến hành đo loãng xương và hổ trợ điều trị loãng xương nhằm mang đến cho bệnh nhân chất lượng điều trị một cách toàn diện nhất có thể.”

Phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy xương chày là loại phẫu thuật được thực hiện thường quy tại Khoa ngoại Bệnh viện 22-12. Với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên sâu về lĩnh vực ngoại tiêu hóa, gan mật, chấn thương chỉnh hình…, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng mổ sạch sẽ, vô trùng, đầy đủ các chuyên khoa liên quan. Tự hào trở thành địa chỉ uy tín trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận.

Quý khách xin vui lòng gọi đến số 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ!