Các bệnh và Điều trị

Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng điều trị K đại tràng cụ ông 88 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện 22-12 thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng nối ngay.

 Trước đó, Bệnh nhân N.K.S (88 tuổi – Nha Trang) xuất hiện đau bụng âm ỉ thượng vị, hạ sườn hai bên, kèm theo đại tiện khó, cơn đau kéo dài, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện 22-12, sau một thời gian thăm khám và tiến hành làm các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư đại tràng góc gan nên được nhập viện điều trị.

Ekip bác sĩ khoa ngoại và khoa gây mê hồi sức đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng nối ngay. Khối u đại tràng góc gan xâm lấn đến thanh mạc; có kích thước 4 x 5 cm được cắt bỏ hoàn toàn và và tái lập lưu thông tiêu hóa. Ca phẫu thuật tiến hành an toàn – thuận lợi.

Sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật hoàn toàn ổn định, được theo dõi tại phòng, xuất viện sau vài ngày và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng điều trị K đại tràng cụ ông 88 tuổi

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến, các triệu chứng của Ung thư đại trực tràng như: đau bụng âm ỉ, đau quặn – mót rặn, phân nhầy máu, phân dẹt như lá lúa, đi ngoài phân táo – lỏng thất thường, sụt cân nhanh ( 3-5kg/tháng)… nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng: tắc ruột, nhiễm trùng, chảy máu, rò, di căn…

Bệnh nhân nên đi khám, tầm soát ung thư định kỳ, hoặc ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, nhờ đó có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm. Trước đây, những bệnh nhân bị ung thư đại tràng thường phải phẫu thuật mở, hoặc không phẫu thuật được do tuổi cao, mất máu nhiều, khả năng bình phục chậm, nhưng hiện tại với phẫu thuật nội soi, những người già vẫn có thể phẫu thuật một cách đơn giản, phẫu thuật có thể điều trị triệt để mà không cần hóa trị, xạ trị sau phẫu thuật nếu bệnh nhân được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Người bệnh cần chú ý tầm soát ung thư trực tràng là những người trên 45 tuổi và xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài ra máu,…; những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính,…; gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng). Nội soi đại trực tràng là phương pháp tầm soát chính xác nhất. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ phát hiện các bệnh lý như trĩ, polyp, viêm loét đại trực tràng… từ đó sẽ có xử trí phù hợp như cắt bỏ khối polyp trong lúc nội soi đồng thời sinh thiết polyp để chẩn đoán xác định ung thư.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang