Các bệnh và Điều trị

Phẫu thuật nội soi u bì buồng trứng hai bên, vết mổ cũ hai lần

U bì (u quái) buồng trứng là khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của nó chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da,… U bì buồng trứng thường là u lành tính nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Bệnh viện 22-12/Phẫu thuật nội soi u bì buồng trứng hai bên, vết mổ cũ hai lần

Vừa qua, Khoa Phụ sản Bệnh viện 22-12 đã phẫu thuật nội soi bóc u bì buồng trứng 2 bên cho nữ bệnh nhân 33 tuổi đến từ Ninh Hòa. Đây là một trong những phẫu thuật được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện.

Bệnh nhân tên N. T. H. N, qua một lần khám sức khỏe tại địa phương đã vô tình phát hiện mình có 2 u nang buồng trứng và được bác sĩ khuyên phẫu thuật để loại bỏ chúng. Qua thời gian tìm hiểu, chị N. đã lựa chọn Bệnh viện 22-12 để phẫu thuật bóc u vì “Chị có nghe đến danh tiếng của Bác sĩ Hên đang công tác tại Khoa sản Bệnh viện”.

Chị N. cho biết thêm, chị không cảm nhận được rõ ràng dấu hiệu của bệnh, nhưng thỉnh thoảng khi làm việc nặng có hơi đau bụng dưới, hoặc đến kỳ kinh nguyệt sẽ bị đau bụng và đau lưng.

Sắp xếp được thời gian, chị N. cùng chồng đến Bệnh viện 22-12 để khám và nhập viện làm phẫu thuật. Tại đây, sau khi bác sĩ chuyên khoa khám và cho thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, phát hiện hai phần phụ ấn có khối u, kích thước bên trái khoảng 6*7cm, bên phải khoảng 8*10cm, di động. Xác định chị bị u bì buồng trứng 2 bên/ Vết mổ cũ 2 lần.

Buổi trưa cùng ngày, chị N. lập tức được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi bóc u bì buồng trứng 2 bên. Trong quá trình phẫu thuật thấy buồng trứng 2 bên có khối u kích thước khoảng 6*7cm.  Bác sĩ đã tiến hành bóc tách, đốt cầm máu, bóc u lần lượt 2 buồng trứng trái-phải, bảo tồn mô lành buồng trứng còn lại.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Hiện tại sức khỏe của chị N. đã hồi phục ổn định, đi đứng bình thường.

Chị N. cho biết: “Chị rất hài lòng vì không những bệnh viện chuyên môn cao, mà chăm sóc cũng rất tố. Mấy chị y tá, hộ sinh, hộ lý ai cũng nhiệt tình, bác sĩ Hên thường xuyên thăm bệnh. Chị cảm ơn Bệnh viện và đặc biệt là Khoa sản rất nhiều.”

U bì buồng trứng

U bì buồng trứng phát triển cả hai bên buồng trứng thường gây ra những biến chứng nặng nề hơn so với việc chỉ có khối u ở một bên. Các khối u bì càng lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng buồng trứng lâu ngày sẽ khiến các mô bị hoại tử, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới nội tiết tố và khả năng sinh đẻ.

Mặt khác, khi các khối u bì bị vỡ, sẽ ảnh hưởng tới các nang trứng khác, khiến người bệnh bị đau bụng dữ dội, nhiễm trùng,… Nguy hiểm hơn là sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như sảy thai, vô sinh hoặc đẻ non,…

U bì buồng trứng thường là u ác tính nhưng cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh các nguy cơ biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của người bệnh. Vì vậy, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý khoa học, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để ngăn ngừa bệnh.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Mệt mỏi vì rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ dùng để chỉ tình trạng người bệnh gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian hoặc thời

Mệt mỏi vì rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ dùng để chỉ tình trạng người bệnh gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian hoặc thời

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang