Vi khuẩn Helicbacter Pylory (HP) tác nhân gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Hiện tỷ lệ người Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao.

Người bị nhiễm HP hay có triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng, chán ăn, cơ thể nặng nề. Về sau các triệu chứng nặng hơn, điển hình nhất là đau bụng, buồn nôn, giảm cân rõ rệt…

Qua thăm khám mới xác định được tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hay gọi là HP. Hiện nay, viêm dạ dày do H. pylori được xem là một bệnh truyền nhiễm, thậm chí khi nó không gây ra triệu chứng hay biến chứng cho bệnh nhân.

Vi khuẩn Helicbacter Pylory (HP) tác nhân gây ung thư dạ dày

Tỷ lệ mắc bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, thói quen sinh hoạt, chất lượng sống, khu vực địa lý. Việc xét nghiệm và điều trị diệt vi khuẩn HP để phòng ung thư dạ dày là rất quan trọng. Hiện nay có nhiều phương pháp để xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày, bác sĩ ưu tiên sử dụng phương pháp Nội soi can thiệp làm Clo-test chẩn đoán nhiễm H. Pylori. Đây là kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm dạ dày qua nội soi sau đó làm Test urease để giúp phát hiện tìm ra vi khuẩn H.Pylori, nếu dương tính bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị HP cho bệnh nhân, đồng thời qua nội soi  bác sĩ tầm soát được các dấu hiệu bệnh tiến triển thành  giai đoạn tiền ung thư.

Dù tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP dương tính tiến triển thành ung thư không quá cao nhưng đây cũng là tình trạng đe dọa lớn đến sức khỏe người bệnh. Do vậy, mỗi người nên có cách chủ động phòng tránh và điều trị vi khuẩn HP.

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Bệnh viện 22-12 là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin cậy trong thực hiện kỹ thuật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, thực hiện chẩn đoán thông qua nội soi hiện đại với máy nội soi OLYMPUS EVIS X1 CV1500 với chức năng NBI cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường, phát hiện các tổn thương bất thường niêm mạc ở giai đoạn sớm; máy đo pH thực quản trong chẩn đoán điều trị trào ngược dạ dày thực quản; Nội soi Viên nang tích hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp người bệnh phát hiện ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm như ung thư thực quản, dạ dày, ruột non và phát hiện polyp đại tràng điều trị kịp thời.

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên đến thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, liên hệ đặt lịch khám qua hotline 0769 115 115.