Viêm tinh hoàn do quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị. Chiếm 20-30% ở nam giới mắc bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, biến chứng này có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Bệnh viện 22-12 | Viêm tinh hoàn do quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị là tình trạng viêm đặc hiệu khiến một hoặc cả hai tinh hoàn sưng đau. Khi viêm tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và testosterone gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của nam giới.

Các dấu hiệu thường gặp

– Sau 10 đến 15 ngày mắc quai bị phần tinh hoàn bị sưng to hơn bình thường gấp 2-3 lần.

– Vùng bìu đau nhức.

– Mào tinh có hiện tượng dày bất thường.

– Phản ứng viêm gây sốt cao, khiến người bệnh mệt mỏi.

– Nếu tình trạng viêm cấp tính không được kịp thời xử trí có thể dẫn đến biến chứng mãn tính. Triệu chứng đau lan đến toàn bộ phận sinh dục, phần háng và phần bụng dưới của người nam.

Biến chứng của viêm tinh hoàn quai bị

• Hầu hết nam giới bị viêm tinh hoàn đều có thể hồi phục hoàn toàn và không có ảnh hưởng gì lâu dài.
  • Khoảng 30% nam giới bị viêm tinh hoàn quai bị có di chứng teo tinh hoàn. Xảy ra ở 1 bên hoặc đồng thời cả 2 bên tinh hoàn.
  • Nếu teo một bên tinh hoàn dù có ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và sản sinh testosterone nội sinh nhưng người bệnh vẫn có khả năng sinh con. Nếu teo 2 bên tinh hoàn sẽ làm gia tăng nguy cơ vô sinh nam.

=> Vì vậy khi mắc bệnh quai bị, điều đầu tiên là đến các trung tâm y tế để được bác sĩ cho phác đồ điều trị, tránh để bệnh có biến chứng.

Phòng khám Nam khoa Bệnh viện 22-12 thực hiện các dịch vụ khám, chữa bệnh như:

• Sức khỏe sinh sản nam giới (khám tiền hôn nhân, khám hiếm muộn, kiểm tra chất lượng tinh trùng…).
  • Tầm soát và điều trị STDs (các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, lậu, giang mai,….).
  • Rối loạn chức năng tinh dục (rối loạn cương dương, xuất tinh sớm/ muộn/ ra máu, giảm ham muốn, không có khoái cảm tình dục…).
  • Suy sinh dục nam (suy giảm hocmon nam giới trước/ trong/ sau dậy thì).
  • Tầm soát dậy thì sớm cho trẻ trai.
  • Các bệnh lý đường tiết niệu (viêm tuyến tiền liệt, hẹp bao quy đầu, thoát vị bẹn, viêm niệu đạo, giãn tĩnh mạch tinh, ung thư tinh hoàn…).
  • Các bệnh tim mạch chuyển hóa, đái tháo đường Type2 liên quan đến suy sinh dục (suy giảm hormone nam Testosterone).

Vui lòng liên hệ hotline 0769 115 115 để được tư vấn dịch vụ.