Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

  Ẩn danh bạn khi đăng câu hỏi

  Bệnh giãn não thất là như thế nào? Có điều trị được không?

  Hỏi: Chào bác sĩ! Con cháu 5 tháng bị giãn não thất trái bẩm sinh. Lúc 4 tháng chu vi đầu là 44cm. Bây giờ 5 tháng tăng lên 45,8cm. Giãn như vây có đáng lo không? Có cách điều trị không ạ?

  Khách hàng ẩn danh

  Trả lời:

  Chào bạn, Giãn não thất hay còn gọi là não úng thủy, tràn dịch não là hậu quả của tình trạng mất cân xứng giữa sản xuất và hấp thụ dịch não tủy não. Sự sản xuất ra dịch não tủy tùy thuộc phần lớn vào sự chuyển vận tích cực các ion, nhất là natri đi qua màng biểu mô đặc biệt của đám rối màng mạch để đổ vào các khoang não thất. Dịch này lưu thông từ não thất nọ sang não thất kia (qua ống hay các lỗ thông) rồi được hấp thu trở lại vào hệ tuần hoàn tĩnh mạch thông qua các khoang dưới màng nhện bao phủ lên các bán cầu não.

   Điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật bao gồm 2 phương pháp sau:

  Hệ thống shunt: phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh não úng thủy là phẫu thuật đặt hệ thống thoát nước, được gọi là shunt. Nó bao gồm một ống dài, linh hoạt với một van giữ chất lỏng từ não chảy đúng hướng và đúng tốc độ.

  Một đầu của ống thường được đặt ở một trong các tâm thất của não. Sau đó, ống được đặt dưới da đến một bộ phận khác của cơ thể, nơi dịch não tủy dư thừa có thể được hấp thụ dễ dàng hơn – chẳng hạn như bụng hoặc một buồng trong tim.

   Những người mắc bệnh não úng thủy thường cần một hệ thống shunt cho đến hết đời và cần phải theo dõi thường xuyên.

  Trường hợp của con bạn đã được chẩn đoán giãn não thất bẩm sinh cần được khám và theo dõi thường xuyên tại cơ sở y tế có chuyên khoa uy tín.

  Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

  Liên hệ tư vấn dịch vụ: 0769 115 115 – (0258) 352 8857 để biết thêm thông tin chi tiết & đặt lịch hẹn khám ngay hôm nay!

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
  Bệnh viện 22-12
  Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

  https://www.facebook.com/benhvien2212

  CÁC CÂU HỎI KHÁC

  Đăng ký nhận tin

  Đường link hữu ích

  Vị trí bệnh viện 22-12

  © Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang