Tư vấn bác sĩ

Gửi câu hỏi cho bác sĩ

Cải thiện viêm loét dạ dày

Hỏi: Em đi nội soi dạ dày, bác sĩ kết luận e bị viêm loét dạ dày. Gần đây em hay bị ợ hơi, ợ chua, đau ở ổ bụng rất khó chịu. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này ạ. Xin cảm ơn!

Thanh Thảo (1982) – Cam Lâm

Trả lời:

Cám ơn câu hỏi của bạn Thảo, Bạn hiện đang mắc bệnh viêm loét dạ dày và đã có nội soi dạ dày chẩn đoán. Tuy nhiên Bác sĩ muốn biết thời gian bạn nội soi lần cuối cùng cách nay bao lâu. Nếu cách nay hơn nữa năm thì bạn nên nội soi lại để kiểm tra mức độ viêm loét của dạ dày có cải thiện hay không hay biết đâu nó lại viêm loét nhiều hơn (vì gần đây bạn hay bị ợ hơi, ợ chua và đau ở bụng).

Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên:

– Khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để có những tư vấn trực tiếp

– Dùng thuốc theo toa bác sĩ đúng thời gian, tên thuốc, và liều lượng

– Nên chọn các loại rau củ non, ưu tiên họ cải (cải bắp, củ cải, hoặc rau cải) vì rau họ này có chứa nhiều vitamin cho việc nhanh chóng liền các vết thương của đường tiêu hóa. Chọn các thức ăn có chứa tinh bột ít mùi vị và dễ tiêu như cơm, bánh mì, các loại cháo, khoai củ nấu luộc chín. Chọn các loại dầu thực vật chế biến từ các loại hạt (dầu vừng, dầu hạt cải, dầu nành. ..)

– Không nên sử dụng các loại thịt nguội chế biến sẵn, những thức ăn cứng, dai. Không sử dụng tiêu ớt, dấm tỏi, các loại quả chua, các loại nước có gas, có cồn như bia rượu. Bỏ thuốc lá ngay nếu đang sử dụng.

– Hạn chế sử dụng các thuốc giảm đau NSAID (ibuprofen, aspirin, naproxen. ..)

– Ăn uống đều độ, đúng giờ. Duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế lo lắng, stress.

Để nắm rõ hơn về bệnh lý viêm loét dạ dày, bạn có thể đến tái khám tại Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12. Hệ thống nội soi hiện đại EPK- I7000 do Nhật Bản sản xuất được Bệnh viện 22-12 đưa vào sử dụng để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Với các tính năng mới độc đáo như hiển thị hình ảnh đôi và ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao, nhuộm màu Iscan, tăng độ tương phản giữa mô lành và bệnh, hệ thống nội soi tân tiến này giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn của các tổn thương hay ung thư mà thiết bị nội soi thông thường khó lòng thực hiện.

Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

CÁC CÂU HỎI KHÁC