Các bệnh và Điều trị

Cảnh báo nguy cơ cắt cụt chi ở người cao tuổi do bệnh động mạch chi dưới

Khoảng tháng 1/ 2024, bệnh nhân T.Th.C (75 tuổi – Cam Lâm) xuất hiện triệu chứng tê, sưng, phù, đau hai bàn chân. Bệnh nhân tự ý đắp thuốc nam nhưng triệu chứng không cải thiện, sau 2 tháng điều trị bằng thuốc nam hai bàn chân càng ngày càng sưng, tím, phù kèm tróc da từ cẳng chân đến bàn chân.

Trường hợp của bệnh nhân C., đã thăm khám tại nhiều nơi được các bác sĩ hội chẩn, tư vấn bệnh nhân và người nhà cắt cụt chi hai bên nhưng bệnh nhân và người nhà không đồng ý cắt cụt và vẫn muốn cố gắng điều trị bảo tồn.

Qua thăm khám tại Bệnh viện 22-12, bệnh tỉnh táo; da niêm mạc hồng; sưng nề, phù, tím hai cẳng chân, đùi hai chân; mạch mu bàn chân hai bên không bắt được. Tiền sử bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, rối loạn lipid máu được các bác sĩ chẩn đoán tắc động mạch chi dưới hai bên, hoạt tử da mu bàn chân.

Bệnh nhân nhập viện điều trị và được bác sĩ cho chỉ định chụp CT scan mạch máu chi dưới, kết quả CTA cho thấy, bệnh nhân tắc động mạch mu chân hai bên, tắc động mạch gan chân trong hai bên, hẹp động mạch chậu chung trái, động mạch đùi nông trái, động mạch đùi chung phải, hẹp nặng đến gần tắc động mạch gan chân ngoài hai bên.

Trong thời gian điều trị nội trú tại khoa Nội – Cấp cứu – Hồi sức tích cực Bệnh viện 22-12, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt, được các điều dưỡng thay băng cắt lọc vệ sinh thường xuyên, kiểm soát đường huyết. Với sự cố gắng của đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng cùng với sự kiên trì của người bệnh gần 20 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân C. được xuất viện về nhà, được bác sĩ kê đơn thuốc uống và theo dõi liên tục, sau 3 tháng bệnh nhân đến tái khám, tình trạng cải thiện bệnh và vùng tổn thương hồi phục khoảng hơn 80%.

Cảnh báo nguy cơ cắt cụt chi ở người cao tuổi do bệnh động mạch chi dưới

Tắc động mạch chi dưới cấp tính là tình trạng mà dòng máu động mạch đến chi bị giảm đột ngột, thường gây đau liên tục, loét hoặc hoại tử mô. Thông thường, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tắc nghẽn mạch máu do huyết khối. Các triệu chứng của tình trạng cấp tính này thường diễn ra trong khoảng dưới hai tuần, và đòi hỏi xử trí ngay lập tức do nguy cơ cắt cụt tuần hoàn máu đến chi rất cao (khoảng 30%), thậm chí có thể gây tử vong (20%).

Biến chứng của bệnh tắc động mạch chi dưới:

  • Thiếu máu chi dưới dẫn đến teo cơ, liệt, hoại tử chi, xấu nhất là trường hợp cắt cụt chi.
  • Phình động mạch chủ bụng hay phình động mạch khoeo do sự lưu thông tuần hoàn máu bị cản trở.
  • Ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tắc động mạch chi dưới là bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt trong trường hợp tắc cấp, cần được điều trị cấp cứu trong những giờ vàng đầu tiên, để giảm tỷ lệ phải đoạn chi, tử vong.

Bệnh nhân khi cảm thấy có những biểu hiện bất thường của cơ thể, không nên tự ý điều trị mà nên đến gặp các bác sĩ thăm khám lâm sàng và thực hiện được cận lâm sàng như siêu âm mạch máu, chụp CT scan mạch máu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời tránh những biến chứng về sau.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0769 115 115 hoặc đặt lịch qua fanpage của Bệnh viện 22-12.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang