Cảnh giác với chứng đau mắt, đỏ mắt hậu COVID-19

Mắt là một trong những cơ quan đầu tiên trong cơ thể bị virus SARS-CoV-2 “tấn công”. Bởi thế những dấu hiệu sớm của COVID-19 cũng thể hiện ở mắt nhưng nhiều khi người bệnh không biết hoặc bỏ qua. Đa số F0 có triệu chứng đau mắt, thường gặp nhất là viêm kết mạc. Nguyên nhân chính khiến F0 bị đau, đỏ mắt sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt.

đau mắt đỏ mắt hậu covid

1. Những biểu hiện COVID-19 trên bề mặt nhãn cầu

Viêm kết mạc được coi là biểu hiện của COVID-19 với các thống kê khá khác biệt với tỷ lệ mắc từ 1% đến 63,6%. Đa phần viêm kết mạc là nhẹ hoặc không có triệu chứng, chỉ có 3% chuyển nặng.

Bên cạnh biểu hiện kết mạc, bệnh nhân bị COVID19 có thể bị viêm kết giác mạc hay viêm thượng củng mạc cùng do một cơ chế là phản ứng miễn dịch và viêm không được kiểm soát.

2. Biểu hiện bệnh COVID-19 trên màng bồ đào

Các thụ thể ACE2 cũng có mặt ở màng bồ đào, là vị trí giải phẫu mà virus có thể xâm nhập. Sau giai đoạn đầu gây bệnh cho kết mạc, virus có thể gây viêm màng bồ đào, với các biểu hiện đa dạng:

• Giảm thị lực
  • Tyndall tiền phòng
  • Dính sau
  • Viêm dịch kính
  • Viêm gai thị
  • Viêm võng mạc quanh gai thị
  • Dịch dưới võng mạc.

3. Tổn thương ở võng mạc mắt do COVID-19

Khảo sát trên OCT (chụp cắt lớp võng mạc) của một số bệnh nhân COVID, người ta thấy có tăng phản xạ chứng tỏ có tổn thương lớp tế bào hạch võng mạc và lớp rối trong. Khám đáy mắt có thể xuất hiện các xuất tiết cục bông, các vi xuất huyết dọc các cung mạch máu gợi ý có thiểu máu võng mạc, xuất huyết dạng ngọn lửa và xuất huyết vùng hoàng điểm với xuất tiết cứng. Mặc dù có tất cả những tổn thương trên nhưng thị lực các bệnh nhân này không hề giảm sút. Có một báo cáo riêng lẻ về trường hợp nghi viêm hoại tử võng mạc do VZV, có lẽ là nhiễm trùng cơ hội trên bệnh nhân COVD-19 đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

4. F0 cần làm gì để phòng tránh bệnh về mắt do hậu COVID-19?

Viêm kết mạc là bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, đôi khi do một số tác nhân dị ứng, có thể điều trị và phòng tránh được. Cụ thể:

• Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý 0.9% (loại 10 ml) để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.
  • Khi mắc COVID-19 hay đã khỏi bệnh cần hạn chế nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài, tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.
  • Người bệnh hậu COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ, xuất hiện đỏ, cộm, nhức nhiều ngày sau khi đã âm tính tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Tốt nhất nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng.

Gói khám tầm soát hậu Covid-19 từ cơ bản đến nâng cao của Bệnh viện 22-12 được xây dựng trên nguyên tắc khoa học, hiệu quả và an toàn bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực hô hấp, nội tiết, tiêu hóa, thần kinh, tim mạch ….. Giúp Khách hàng đánh giá được tình trạng sức khỏe sau khi âm tính với SARS-CoV-2 để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để cơ hội cho các bệnh lý khác tiến triển.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857