Ho dai dẳng hậu Covid-19 – Lúc nào thì cần đi khám

70% những người có triệu chứng COVID-19 là ho khan. Cơn ho có xu hướng đến nhanh chóng, bắt đầu khoảng một ngày sau khi phát bệnh, nhưng nó thường không giảm nhanh, đặc biệt là đối với những người không được tiêm vaccine.

ho dai dẳng

1. Tại sao COVID-19 gây ra ho?

Theo thống kê, có khoảng 50- 70% những người mắc COVID-19 có triệu chứng là ho khan. Hầu hết những người mắc COVID-19, có thể ho khoảng 19 ngày. Thậm chí, ho kéo dài 4 tuần hoặc trong nhiều tháng. Ho là phản xạ cần thiết bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Bình thường, khi phát hiện ra virus hoặc những vật thể lạ, các dây thần kinh cảm giác sẽ kích hoạt cảm biến ho ở vùng tủy của não, từ đó kích hoạt các cơ xung quanh đường hô hấp để đẩy vật thể lạ ra ngoài.

Ở bệnh nhân COVID-19, virus có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh cảm giác, như một phần của bệnh nhiễm trùng, do đó, gây nên những cơn ho.

1. Bạn nên làm gì khi có dấu hiệu ho dai dẳng sau hậu COVID-19

Khi bạn thấy có những biểu hiện trên sau khi mắc COVID-19, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra tình trạng ho và điều trị triệu chứng, chăm sóc sức khỏe cần thiết.

Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá hoang mang lo lắng:

• Đối với bệnh nhân trẻ, không bệnh nền, điều trị ngoại trú chỉ tái khám nếu khi có triệu chứng hô hấp kéo dài,
  • Đối với bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền, COVID trung bình đến nặng nhưng không cần nhập viện thì nên tái khám 3 tuần kể từ ngày khởi phát.
  • Còn bệnh nhân nặng, điều trị ở bệnh viện, phải tái khám trong vòng 1 tuần kể từ khi xuất viện, tối đa là 2-3 tuần.
  1. Lưu ý trước khi đi kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19
  • Ăn đúng bữa, ngủ đúng giấc, tránh dùng các chất kích thích ít nhất 8 tiếng trước khi kiểm tra sức khỏe để tránh gây ra các đánh giá bất thường về huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể cũng như kết quả xét nghiệm.
  • Chuẩn bị trước các thông tin tiền sử bệnh lý, thuốc đang dùng… để trao đổi với bác sĩ.
  • Khách hàng là nữ nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai vui lòng thông báo ngay cho nhân viên y tế để không chụp X-quang; CT;
  • Mặc trang phục thoải mái, thuận tiện cho thăm khám;

Để phát hiện sớm tình trạng mắc di chứng hậu Covid-19, người bệnh sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, cần thiết đến Bệnh viện để khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Gói khám tầm soát hậu Covid-19 từ cơ bản đến nâng cao của Bệnh viện 22-12 được xây dựng trên nguyên tắc khoa học, hiệu quả và an toàn bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực hô hấp, nội tiết, tiêu hóa, thần kinh, tim mạch ….. Giúp Khách hàng đánh giá được tình trạng sức khỏe sau khi âm tính với SARS-CoV-2 để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để cơ hội cho các bệnh lý khác tiến triển.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857