Cắt polyp đại tràng “kích thước lớn” cho bệnh nhân 38 tuổi bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD)

Ngày 24/8/2023, bệnh nhân M.X.P (38 tuổi, đ/c: Vĩnh Phước, Nha Trang) đến Bệnh viện 22-12 để cắt polyp đại tràng. Trước đây, bệnh nhân có tiền sử cắt polyp lớn trực tràng cách đây 4 năm.

Kết quả nội soi lần này cho thấy niêm mạc sung huyết, có 1 polyp lớn không cuốn kích thước khoảng 25-30mm. Ê-kip can thiệp nội soi của BS CKII Cao Nguyên Đính – Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa tiến hành bóc tách chân polyp bằng dung dịch cao phân tử + adrenalin. Sau tiêm nâng, tiến hành dùng dao phẫu tích cắt ½ chân polyp, phần tiếp theo xơ chai khó bóc tách. Tiến hành dùng hot snare kết hợp máy cắt đốt polyp thành nhiều phần (theo phương pháp cắt nhiều mảnh), cắt trọn polyp, lấy mẫu gửi GPB. Sau cắt, miệng vết cắt không chảy máu, loại bỏ hoàn toàn polyp ở đại tràng, thủ thuật kết thúc an toàn và bệnh nhân được xuất viện sau 1 ngày theo dõi.

Bệnh viện 22-12/cắt polyp đại tràng bằng phương pháp ESD

Với sự phát triển của các can thiệp nội soi hiện đại, phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD là thủ thuật can thiệp ít xâm lấn có giá trị tương đương với phẫu thuật, cắt trọn vẹn các khối u, tổn thương ung thư ống tiêu hóa như dạ dày, thực quản, đại tràng…ở giai đoạn sớm với ưu điểm vượt trội bảo tồn toàn vẹn ống tiêu hóa, giảm đau đớn, ít biến chứng. Người bệnh được điều trị triệt căn ung thư hoàn toàn để trở lại với đời sống, lao động bình thường, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị.

Bệnh viện 22-12/cắt polyp đại tràng bằng phương pháp ESD

Tại Bệnh viện 22-12, can thiệp nội soi cắt tách dưới niêm mạc ESD được áp dụng rộng rãi trong điều trị các tổn thương loạn sản, tiền ung thư, ung thư sớm đường tiêu hóa giúp người bệnh không phải trải qua phẫu thuật nội soi hay mổ mở mà vẫn được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, và thời gian sống khỏe mạnh như người bình thường.

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Hãy đăng ký khám ngay với bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện 22-12 để được thăm khám và tư vấn toàn diện: –           Đánh

Khám dinh dưỡng cho trẻ