Điều trị hội chứng ống cổ tay và hội chứng Guyon mức độ nặng bằng phương pháp phẫu thuật

Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 vừa phẫu thuật thành công cho ca bệnh của bà Đ.T.M (67 tuổi, Phú Yên) bị mắc hội chứng ống cổ tay và hội chứng Guyon mức độ nặng.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay+Guyon

Thông tin ca bệnh

Bà M. có biểu hiện tê bì bàn ngón tay bên (P) đã lâu nhưng không đỡ. Gần đây triệu chứng bệnh tăng lên, việc cầm nắm trở nên khó khăn nên bà đã được đưa đến Bệnh viện 22-12 để khám và điều trị.

Khi đến viện, quá trình khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân tê bàn ngón tay hai bên, giảm cảm giác khi cầm nắm, teo cơ ô mô cái, mô út hai bên. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay và hội chứng Guyon tay (P) mức độ nặng. Sau khi nghe Bác Sĩ tư vấn kĩ phương pháp điều trị, bệnh nhân đã tin tưởng và quyết định điều trị theo phương pháp phẫu thuật giải phóng thần kinh giữa + thần kinh trụ tay phải.

Ekip phẫu thuật bao gồm:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính).

BS Bùi Anh Đào (PTV).

BS CKII Bùi Văn Thành (Gây mê).

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã rạch da theo đường dọc giữa cổ tay trên dây chằng ngang cổ tay. Bóc tách bộc lộ, cắt dây chằng ngang cổ tay, thấy thần kinh giữa teo nhỏ. Tiến hành giải phóng xơ dính xung quanh thần kinh giữa. Mặt khác, Bác Sĩ cũng rạch da cổ tay phải vị trí phía trụ theo đường zich zắc, bộc lộ cắt bỏ dây chằng ngang chèn ép thần kinh trụ và cắt dây chằng móc đậu, thấy dây thần kinh trụ có teo nhỏ, xơ dính nhiều. Tiến hành giải phóng xơ dính xung quanh thần kinh trụ. Cuối cùng là cầm máu và đóng vết mổ.

Bệnh viện 22-12 | pt-hoi-chung-OCT-Guyon

Sau khi phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hầu như không đau vết mổ nhiều và được xuất viện vào ngày hôm sau.

———————-

Hội chứng ống cổ tay

• Là tình trạng thần kinh giữ vùng cổ tay bị chèn ép tại cổ tay, gây tê, ngứa ran và các triệu chứng khác ở bàn tay. Một số triệu chứng thường gặp như: tê bì, nóng rát hoặc đau các ngón tay; thay đổi cảm giác nhiệt hoặc xúc giác ở bàn tay. Sức cầm nắm giảm, bị run tay, dễ làm rơi đồ vật,… Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ tiến triển thành cơn đau cấp tính hoặc đau kéo dài. Đôi khi nghiêm trọng đến mức người bệnh không thể làm được những việc đơn giản vì chức năng bàn tay đã bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Phẫu thuật là giải pháp điều trị tối ưu sau khi điều trị nội khoa không hiệu quả để tránh tình trạng không phục hồi hay tổn thương thêm của dây thần kinh giữa.

Hội chứng Guyon

• Kênh Guyon trong cơ thể là kênh chạy dọc mép dưới của bàn tay hướng về phía ngón út và dây thần kinh dây trụ. Trong trường hợp dây thần kinh trụ bị chèn ép tại kênh Guyon sẽ gây các biểu hiện tê bì tay hoặc teo cơ bàn tay trên lâm sàng. Triệu chứng tê bì tay và teo cơ bàn tay sẽ tùy theo từng vị trí bị chèn ép. Vì vậy hội chứng kênh Guyon được gọi là bệnh chèn ép dây thần kinh trụ ở cổ tay.
  • Phẫu thuật là phương pháp điều trị hội chứng kênh Guyon khi điều trị bảo tồn không cho hiệu quả để giải phóng chèn ép của dây thần kinh trụ ở cổ tay.

Với sự tin tưởng, bệnh nhân đã từ Phú Yên vào bệnh viện chúng tôi và xuất viện với sự hài lòng. Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 với đội ngũ các y, bác sĩ chuyên khoa trình độ cao, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy điều trị tận gốc nhiều trường hợp người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay và hội chứng Guyon mức độ từ trung bình đến rất nặng.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Hãy đăng ký khám ngay với bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện 22-12 để được thăm khám và tư vấn toàn diện: –           Đánh

Khám dinh dưỡng cho trẻ