Xử trí thành công ca viêm phổi nặng cho bệnh nhi 25 tháng tuổi

Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng. Nếu ba mẹ chủ quan, không đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viện 22-12 | Viêm phổi nặng

Thông tin ca bệnh

Tại Khoa Nhi Bệnh viện 22-12, số ca bệnh mắc viêm phổi thường chiếm phần lớn số ca bệnh điều trị nội trú. Điển hình vừa qua, các bác sĩ Nhi khoa đã điều trị thành công cho một ca bệnh viêm phổi nặng.  Đó là trường hợp của bé M.T (25 tháng tuổi, trú tại Nha Trang).

Bé T. được mẹ đưa đến Bệnh viện 22-12 trong tình trạng ho nhiều, sổ mũi, sốt cao liên tục hơn 2 ngày. Trước đó gia đình cho bé uống siro ho và hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ. Bên cạnh đó, bé còn bị rối loạn tiêu hóa.

Các bác sĩ Khoa nhi sau khi khám lâm sàng và chỉ định thực hiện cận lâm sàng, nhận thấy bé bị ho có đàm, khò khè nhiều, nghe rale ẩm, rít rải rác phổi. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhi thâm rốn phổi phải. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh viêm phổi, cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, quá trình điều trị bé kém đáp ứng với kháng sinh ban đầu. Trẻ sốt liên tục 8 ngày. Khoa Nhi đã tiến hành hội chẩn toàn viện. Đồng thời cho bé chụp lại X-quang phổi để kiểm tra và nâng bậc kháng sinh điều trị.

Sau thời gian điều trị, hiện tại tình trạng bé đã ổn định, cắt sốt, ho ít, ăn uống được và chuẩn bị được xuất viện.

Bệnh viêm phổi ở trẻ – Cha mẹ đừng chủ quan

Viêm phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, viêm phổi đã giết 2 triệu trẻ em mỗi năm. Ước tính mỗi ngày có khoảng 4.300 trẻ tử vong do viêm phổi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi và khoảng 4000 trẻ em Việt Nam chết vì viêm phổi. Một số biến chứng nguy hiểm phải kể đến như: nhiễm trùng huyết, tràn mủ màng phổi, viêm màng não, hội chứng suy hô hấp cấp, tràn dịch màng tim, trụy tim, và một số  biến chứng khác, thậm chí gây tử vong.

Những con số trên đã thể hiện sự nguy hiểm đáng sợ của căn bệnh viêm phổi. Vì vậy, cha mẹ cần nắm vững những dấu hiệu bệnh và dấu hiệu nặng cần đưa con đến bệnh viện để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm gây ra những hậu quả đáng tiếc:

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ
  • Sốt cao trên 39 độ;
  • Mệt mỏi, nằm li bì và ngủ liên tục;
  • Tình trạng khó thở, thở nhanh hơn mức bình thường, dùng cả bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy hơn để thở;
  • Ho khan vào thời gian đầu và sau đó ho có đờm, đờm trắng rồi chuyển xanh hoặc vàng;
  • Môi và da xanh xao, nhợt nhạt do cơ thể không đủ oxy;
  • Tức ngực hoặc đau bụng;
  • Nôn trớ hoặc tiêu chảy;
  • Bỏ bú hoặc bú ít;

Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng viêm phổi dưới đây, bố mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

• Trẻ sốt cao và kéo dài
  • Co lõm lồng ngực
  • Cơ thể tím tái
  • Triệu chứng khác như: Trẻ khó thở, thở khò khè; Đau ngực, có thể đau ít hoặc nhiều; Môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn…

Quý khách liên hệ số điện thoại 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!