Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến gây ra tình trạng ngừng thở thường xuyên trong khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ có 3 dạng chính gồm ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) và ngưng thỏ khi ngủ hỗn hợp.

Bệnh viện 22-12 | Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ

• Ngủ ngày quá nhiều;
  • Nhức đầu vào buổi sáng có thể kéo dài vài giờ sau khi thức dậy;
  • Giảm tập trung.
  • Hay thức giấc giữa đêm, ngủ không yên giấc;
  • Ngáy to, ngắt quãng bởi tiếng thở hổn hển hoặc nghẹt thở
  • Thở bất thường: thở chậm lại, tăng tốc và tạm dừng trong khi ngủ
  • Khô miệng khi thức dậy;
  • Tiểu đêm;
  • Đột ngột đau ngực ban đêm

Biến chứng do ngưng thở khi ngủ

• Tai nạn giao thông do buồn ngủ hoặc ngủ gật khi lái xe;
  • Các bệnh tim mạch như huyết áp cao, đột quỵ, suy tim, bệnh tim và nhịp tim bất thường;
  • Rối loạn chuyển hóa bao gồm bệnh tiểu đường type 2;
  • Tăng huyết áp phổi gây căng thẳng quá mức cho tim;
  • Các vấn đề về tư duy như suy giảm trí nhớ và sự tập trung;
  • Rối loạn tâm trạng bao gồm cáu kỉnh và nguy cơ trầm cảm cao hơn;
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Sự gia tăng chất béo tích tụ trong gan có thể góp phần gây tổn thương gan nghiêm trọng;
  • Tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến gây mê trong phẫu thuật.

Phòng ngừa chứng ngưng thở khi ngủ

Để phòng ngừa chứng ngưng thở khi ngủ, mỗi người cần điều chỉnh một số yếu tố sau đây:

• Kiểm soát cân nặng: Giữ cân nặng ở mức tiêu chuẩn, hoặc giảm cân nếu cân nặng vượt mức khuyến nghị;
  • Thay đổi tư thế ngủ: Nếu một tư thế ngủ nào đó khiến bạn cảm thấy khó thở hoặc phát ra tiếng ngáy, hãy thử thay đổi để cải thiện tình trạng này;
  • Bỏ thuốc lá: Các nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ của chứng ngừng thở khi ngủ. Do vậy, không hút thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ gây bệnh này.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Những người có các yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ như: tiền sử gia đình mắc chứng ngưng thở khi ngủ, độ tuổi từ 65, gặp các bệnh lý mũi họng… nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần để phòng ngừa bệnh.

Quý khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage Bệnh viện 22-12 để được tư vấn dịch vụ!