Khám tầm soát và điều trị ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng đóng vai trò giải phóng các hormone. Có hình dạng giống con bướm ở phía trước cổ. Tuy đây là một tuyến rất nhỏ nhưng lại là bộ phận quan trọng và dễ bị xâm nhập dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành từ các tế bào của tuyến giáp. Đây là một loại ung thư phổ biến, có xu hướng phát triển khi độ tuổi càng cao, nguy cơ ở nữ giới cao hơn nam giới.

Phân loại ung thư tuyến giáp

Được chia thành hai nhóm:

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá: chiếm khoảng 90%, tiến triển chậm, tiên lượng tốt.

– Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá: chiếm khoảng 10%, nhóm này tiến triển nhanh, nhanh di căn.

Triệu chứng bệnh

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Thường người bệnh tình cờ phát hiện ra khi siêu âm khám sức khỏe kiểm tra hoặc khám bệnh khác vô tình thấy. Chỉ khi khối u to lên, có thể nhìn hoặc sờ thấy, thì người bệnh đi khám. Ngoài ra khi khối u to, xâm lấn, có thể bộc lộ các triệu chứng như:

• Khó thở;
  • Khó hoặc đau khi nuốt;
  • Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói;
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
  • Mệt mỏi;
  • Sưng không đau ở phía trước cổ.

Tầm soát ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện 22-12

Các bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp gây nên những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Các bác sĩ khuyên rằng Tầm soát các bệnh tuyến giáp 6 tháng/ lần là một việc làm cần có đối với bất cứ ai, đặc biệt là phụ nữ.

Tại Bệnh viện 22-12, gói khám tầm soát bệnh tuyến giáp đã được triển khai và được đông đảo bệnh nhân quan tâm tham gia.

Chi tiết gói khám tại link: https://benhvien22-12.com/kham-tam-soat-benh-ly-tuyen-giap/

Quy trình khám:
  1. Khám sàng lọc lâm sàng bởi bác sỹ chuyên khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ của người bệnh để tìm các khối u (nốt) hoặc sưng tấy ở cổ, các hạch bạch huyết, hoặc bất kỳ điều gì khác có vẻ bất thường.
  2. Xét nghiệm hormone tuyến giáp: Đo nồng độ TSH, FT3 và FT4, xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá chức năng tuyến giáp.
  3. Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phát hiện các nhân giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.

Bệnh viện 22-12 sử dụng thường quy kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô để tầm soát và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp. Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp có thể giúp chuẩn đoán độ cứng của khối u tuyến giáp. Từ đó, đưa ra những đánh giá về mức độ ác tính của bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh

Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn đầu tiên đối với bệnh này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ là phương pháp điều trị tối ưu nhất. Các kỹ thuật bao gồm:

• Cắt một thùy và eo giáp trạng.
  • Cắt toàn bộ tuyến giáp.
  • Một số trường hợp đã di căn hạch cổ, bạn cần được lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh.

• Điều trị hormone.
  • Điều trị phóng xạ i-ôt.
  • Xạ trị.
  • Hóa trị.

Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ Nội khoa dày dặn kinh nghiệm chuyên môn, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Phòng mổ đạt chuẩn quốc gia với các công cụ, trang thiết bị phẫu thuật, máy móc tân tiến. Tự hào là một trong những địa chỉ khám điều trị các bệnh lý tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng.

Quý khách liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để biết thêm thông tin gói khám!