Phẫu thuật kết hợp xương dưới máy C-arm cấp cứu kịp thời cho bé trai 6 tuổi bị ngã gãy biến dạng hai xương cẳng tay trái

Bé L.P.K (6 tuổi, Nha Trang) được gia đình đưa tới Bệnh viện 22-12 cấp cứu trong tình trạng sưng đau và biến dạng cẳng tay trái. Có vết thương hở 1/3 giữa cẳng tay trái phía trụ khoảng 0.5cm sau khi té ngã do trơn trượt ở trường. Sau khi xử lý cố định tạm thời. Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang xương cẳng tay trái của bé và phát hiện bé P bị gãy 1/3 giữa xương trụ và gãy 1/3 trên xương quay tay trái.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật kết hợp xương bé 6 tuổi

Vì tình trạng bé, xương trụ gãy hở chọc ra da, cần được tiến hành can thiệp sớm để tránh các nguy cơ đặc biệt là nhiễm trùng. Ngay sau khi kết luận bệnh trạng, làm một số xét nghiệm cơ bản trước mổ, các bác sĩ đã lập tức tiến hành phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng (C-Arm). So với mổ mở, phương pháp này đảm bảo tính an toàn, ít tổn hại phần mềm xung quanh, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác vị trí ổ gãy, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt hơn, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường, giảm chi phí điểu trị cho người bệnh.

Ekip phẫu thuật gồm:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV)

BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

Quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân gãy hở độ I 1/3 giữa xương trụ và gãy kín 1/3 trên xương quay tay trái. Bác sĩ đã cắt lọc, sục rửa vết thương, lấy bỏ máu tụ và khâu đóng vết thương mặt sau phía trụ đoạn 1/3 giữa cẳng tay trái. Vì tình trạng xương trụ là gãy hở, đầu gãy đâm xuyên cơ ra da, tạo nhiều máu tụ, nên phẫu thuật viên quyết định mở ổ gãy xương trụ chủ động để làm sạch ổ gãy, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân. Đường rạch da bộc lộ ổ gãy xương trụ chỉ khoảng khoảng 1.5-2cm, vừa đủ để bộc lộ và làm sạch ổ gãy. Sau đó, các bác sĩ tiến hành rạch da khoảng 0,5cm, vị trí cách khuỷu tay 3-4cm, khoan tạo đường vào, đưa 1 đinh K 2.0 theo lòng tủy xương trụ cố định ổ gãy trên màn hình C-arm. Đồng thời, rạch da điểm vào xương quay cách diện khớp dầu dưới xương quay 1,5cm, đưa 1 đinh K 2.0 theo lòng tủy xương quay cố định ổ gãy trên màn hình C-arm mà không cần phải mở ổ gãy. Cuối cùng là cầm máu và đóng vết mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra dưới sự tỉ mỉ và tập trung cao độ của đội ngũ y bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 giàu kinh nghiệm. Sau mổ tình trạng sức khỏe bé trai ổn định, cử động tốt. Bé được xuất viện trong sự phấn khởi của gia đình và toàn thể y bác sĩ bệnh viện.

Ths.Bs Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Hiện nay, trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, việc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã và đang trở thành xu hướng chung. Phẫu thuật viên xem như chọn phần khó về phần mình nhưng người bệnh sẽ được hưởng lợi từ việc vết mổ nhỏ, ít xâm lấn và ít tổn thương mô mềm từ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Đăc biệt đối với những trường hợp gãy hở như bệnh nhân trên, việc phẫu thuật ít làm tổn thương mô mềm xung quanh mang lại rất nhiều lợi ích để giảm thiểu các nguy cơ sau mổ đặc biệt là nhiễm trùng. Chúng tôi luôn cập nhật và mong muốn mang đến những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.”

Sử dụng máy C-arm trong phẫu thuật ngoại khoa

Trong lĩnh vực ngoại khoa, bên cạnh đội ngũ chuyên gia tay nghề giỏi thì phương tiện, kỹ thuật hiện đại rất quan trọng để mang đến 1 ca mổ thành công và nhẹ nhàng cho bệnh nhân. Trong đó, máy C-arm được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của các phẫu thuật viên. Giúp “xóa tan nỗi ám ảnh tai biến trong phẫu thuật”.

Máy C-arm là một loại máy phát tia X, có thể dẫn đường cho các phẫu thuật viên trong các ca mổ. Giúp các bác sĩ định hướng đặt các đinh ốc vít vào xương được chính xác hơn mà không cần phải mổ rộng chỗ cần can thiệp ra. Khác với phẫu thuật mở, họ chỉ cần nắn chỉnh trục, chỉnh các sai lệch giải phẫu – gián tiếp qua da, rồi cố định các xương khớp tổn thương bằng các đinh ốc vít, đồng thời cũng kiểm soát được đường đi của các dụng cụ.

Việc sử dụng máy C-arm để xâm lấn tối thiểu, tránh phải mổ rộng để giải quyết các nơi xương gãy mang lại được nhiều lợi ích như:
  • Hạn chế nhiễm trùng.
  • Hạn chế các sang thương thứ phát
  • Hạn chế phá vỡ gián đoạn nguồn cung cấp máu cho nơi xương gãy, giữ tính toàn vẹn nguồn máu nuôi, giúp xương nhanh chóng lành.
  • Bảo toàn được cấu trúc giải phẫu.
  • Bệnh nhân ít đau đớn hơn.
  • Chi phí điều trị thấp hơn

Tại Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12, phương pháp kết hợp xương can thiệp tối thiểu dưới màn hình tăng sáng (máy C-arm) được thực hiện thường quy, mang lại hiệu quả điều trị và sự hài lòng cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Quý khách liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!