Phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy di lệch xương cánh tay

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 đã điều trị thành công ca gãy kín di lệch 1/3 xương cánh tay phải cho bệnh nhân người Nga. Bệnh nhân là ông S.S (49 tuổi), người Nga, bị tai nạn sinh hoạt dẫn đến chấn thương cánh tay phải. Tình trạng khi vào viện, ông cho biết tay đau nhiều, mất vận động cánh tay phải.

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật gãy di lệch 1/3 xương cánh tay

Bệnh nhân được sơ cứu, cố định tạm thời cánh tay (P) và chụp XQ cánh tay (P) sau đó. Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy di lệch 1/3 giữa xương cánh tay phải, có 2 mảnh xương rời kèm theo. Đối với gãy 1/3 giữa thân xương cánh tay ở người lờn, ổ gãy thường bị co kéo dẫn đến di lệch, nguy cơ tổn thương thần kinh, mạch máu nên hầu như phẫu thuật là chỉ định tuyệt đối. Bệnh nhân được bổ sung các xét nghiệm cần thiết, khám tiền mê và tiến hành phẫu thuật.

Ekip phẫu thuật gồm có:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS CKI Nguyễn Văn Tích (PTV)

BS CKII Bùi Văn Thành (Gây mê)

THS BS Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Phương pháp phẫu thuật trên bệnh nhân là kết hợp xương nẹp vis. Về đường mổ có đường mổ trước, sau và đường mổ ngoài. Mỗi đường mổ có những ưu, nhược điểm riêng. Chúng tôi chọn đường mổ trước ngoài và khi vào mổ chỉ vén khối cơ nhị đầu vào trong, đặt nẹp mặt trước, cố định ổ gãy bằng 01 nẹp khóa và 06 vis, hoàn toàn không cắt cơ và tránh được nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.”

Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Vì đường mổ tôn trọng giải phẫu mô mềm, chỉ vén cơ chứ không cắt cơ nên sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, vận động và cảm giác tay (P) tốt và được xuất viện sau 02  ngày mang đến sự hài lòng cho cả Bác Sĩ và người bệnh.

————————-

Kết hợp xương là phương pháp điều trị gãy xương đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Là kỹ thuật cố định hai đầu xương gãy sau khi được nắn chỉnh về tư thế giải phẫu bằng các thiết bị cấy ghép hiện đại. Nhằm mục đích cố định vững chắc ổ gãy xương, tập vận động phục hồi chức năng sớm thúc đẩy xương nhanh liền, người bệnh trở lại lao động sớm.

Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 là một trong các chuyên khoa quan trọng cùng với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên sâu về lĩnh vực ngoại tiêu hóa, gan mật, chấn thương chỉnh hình… được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phòng mổ sạch sẽ, vô trùng.

Quý khách xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!