Không phải X-Quang, CT phổi liều thấp mới là phương tiện tầm soát ung thư phổi

Đến nay, tất cả các khuyến cáo tại các hiệp hội tại Mỹ và châu Âu đều cho rằng CT scan, đặc biệt là CT liều thấp có tác dụng trong việc tầm soát ung thư phổi, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng thời gian sống thêm sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi.

Ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu đưa đến tử vong liên quan ung thư trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ mới trong việc chẩn đoán cũng như điều trị căn bệnh này, nhìn chung tiên lượng sống còn sau 5 năm ở những bệnh nhân này vẫn còn thấp khoảng 16,8%. Nghĩa là với 10 ngươi bị ung thư phổi, sau 5 năm chỉ 1-2 người còn sống.

Bệnh viện 22-12 | CT phổi liều thấp phương tiện tầm soát ung thư phổi

Việc chẩn đoán bệnh giai đoạn sớm cho thấy hiệu quả điều trị rất khác biệt. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn, giúp tăng được thời gian sống và cải thiện ngoạn mục chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Những nghiên cứu lớn trên thế giới đã được thực hiện cho thấy việc tầm soát ung thư phổi mang lại lợi ích trong việc giảm mức độ bệnh tật cũng như giảm được tỷ lệ tử vong do ung thư phổi gây ra.

Đối tượng nào nên thực hiện việc tầm soát ung thư phổi liều thấp?

Đến nay, tất cả các khuyến cáo tại các hiệp hội tại Mỹ và châu Âu đều cho rằng CT scan, đặc biệt là CT liều thấp có tác dụng trong việc sàng lọc ung thư phổi, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng thời gian sống thêm sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi.

Bất kỳ ai cũng có thể được khám tầm soát ung thư phổi liều thấp, bao gồm:

•  Người trong độ tuổi 40 trở lên.
  •  Người hút thuốc lá 30 gói / năm.
  •  Người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá .
  •  Người có bệnh lý phổi.
  •  Người lo lắng về nguy cơ K phổi: hút thuốc lá, tiền sử có người nhà bị K phổi…
  •  Người muốn tầm soát bệnh phổi.

Tầm soát ung thư phổi bằng Cắt lớp vi tính liều thấp thực hiện như thế nào?

Khám tầm soát phổi liều thấp sử dụng máy quét CT với phần mềm đặc biệt. Người bệnh sẽ được yêu cầu nằm xuống bàn và di chuyển vào dàn CT. Để tiến hành chụp, người bệnh cần nín thở 2 hoặc 3 lần và tổng thời gian chụp chỉ dưới 10 phút.

Tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện 22-12, chúng tôi sở hữu máy CT scanner 128 – Somatom Perspective – Siemens của Đức, với công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực y tế giúp giảm thời gian chụp cũng như liều bức xạ giảm hơn 10 lần so với chụp CT ngực thông thường, mang lại chất lượng hình ảnh rõ nét khi thực hiện tầm soát ung thư phổi. Cùng với đội ngũ Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh có nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến kết quả chẩn đoán chính xác, đáp ứng yêu cầu của người bệnh và Bác sĩ điều trị.

Để tiến hành khám tầm soát ung thư phổi liều thấp sử dụng máy quét CT bạn có thể tìm đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện 22-12. Đây là một trong những bệnh viện được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi nhiều ưu điểm vượt trội: quy trình diễn ra nhanh gọn, khép kín, bảo đảm việc thăm khám diễn ra nhanh và giảm thiểu nhất thời gian chờ của khách hàng.