Các bệnh và Điều trị

Lợi ích diệu kỳ của da kề da giữa trẻ sơ sinh và mẹ

Làm mẹ tuy thật vất vả nhưng cũng thật tuyệt diệu. Bởi lẽ từng phút giây, khoảnh khắc bên con là những hình ảnh đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Và một trong những hình ảnh quý giá mà mẹ luôn nhớ mãi là phút giây tuyệt diệu khi con yêu da kề da với mình khi vừa chào đời.

 

 

Tiếp xúc da kề da là đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách. Cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ. Trẻ cũng có thể được da kề da với bố sau khi đã được kề da lần đầu tiên với mẹ.

Lợi ích của việc da kề da

Phòng ngừa hạ thân nhiệt cho trẻ sơ sinh.

Da kề da ngay sau sinh giúp phòng ngừa hạ thân nhiệt. Cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ có thân nhiệt ổn định giúp ngăn ngừa sự mất nhiệt qua dẫn truyền bức xạ. Đồng thời giúp hạn chế tốc độ mất nhiệt qua bốc hơi và đối lưu khi phần lớn diện tích bề mặt da trẻ tiếp xúc với cơ thể mẹ. 

Ổn định hô hấp , tuần hoàn và đường máu.

Da kề da với mẹ giúp trẻ chuyển tiếp hài hòa từ bào thai sang giai đoạn sơ sinh. Dựa theo nghiên cứu phân tích tổng hợp của Moore và cộng sự.Trẻ đủ tháng và non tháng muộn được thực hiện da kề da khiến ổn định hô hấp, tuần hoàn tốt hơn và có đường máu cao hơn.

Thúc đẩy bú mẹ sớm.

Trẻ được thực hiện da kề da có cữ bú mẹ đầu tiên thành công cao hơn, bú mẹ hiệu quả hơn. Tỉ lệ bú mẹ hoàn toàn tại thời điểm ra viện, 3 tháng, 6 tháng đều cao hơn so với trẻ không được da kề da.

Giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh.

Ngay sau sinh, trẻ được đặt lên cơ thể mẹ là nơi an toàn và thân thiện nhất đối với trẻ sơ sinh. Trẻ được hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ phơi nhiễm với vi trùng trong bệnh viện.

Giúp co hồi tử cung, giảm máu mất sau sinh.

Biện pháp này còn giúp kích thích tuyến yên và thúc đẩy sản xuất oxytocin nội sinh. Ôm – chạm – ngửi và/ hoặc nhìn thấy trẻ. Thậm chí nghe thấy âm thanh của trẻ. Giúp làm tăng tốc độ truyền các xung đến não. Có tác động đến việc sản xuất oxytocin. Oxytocin được tạo ra giúp thúc đẩy sự co bóp của tử cung. Do đó, đây là một trong những biện pháp kích thích giải phóng oxytocin. Giúp co bóp tử cung, ngăn ngừa đờ tử cung – nguyên nhân chính gây băng huyết sau sinh.

Giúp tăng sự gắn kết mẹ con , giảm đau, giảm lo âu, căng thẳng ở mẹ và con.

Trong quá trình thực hiện da kề da, ánh mắt trìu mến, vuốt ve. Biểu cảm khuôn mặt và giọng nói của mẹ tác động đến đáp ứng của trẻ. Sự tiếp xúc cơ thể gần gũi giữa mẹ và trẻ sơ sinh thúc đẩy bà mẹ nhận biết, làm quen với các tín hiệu cảm xúc của trẻ sơ sinh. Cũng như sự chú ý của trẻ sơ sinh đối với các hoạt động của mẹ. Những mẹ nhạy cảm với các tín hiệu của trẻ sơ sinh sẽ có những tương tác tích cực thường xuyên hơn với trẻ. Đồng thời trẻ cũng tương tác với mẹ nhiều hơn.

Những lợi ích lâu dài của da kề da

– Cung cấp cho trẻ hệ vi sinh vật thường trú đầu tiên là các vi khuẩn cộng sinh trên da mẹ. Hệ vi sinh vật thường trú của trẻ bắt đầu từ trước khi sinh và tiếp tục đi ngang qua âm đạo. Hệ vi sinh vật thường trú sau sinh mổ không giống như khi sinh ngả âm đạo. Do đó việc này giúp trẻ sinh mổ có được hệ vi sinh vật có lợi.

– Cải thiện sự tương tác giữa mẹ và trẻ lâu dài. Ảnh hưởng tích cực đến quá trình tự điều chỉnh của trẻ sơ sinh lúc một tuổi. Tự điều chỉnh là một phần của khái niệm tự kiểm soát. Do đó da kề da sau sinh có thể góp phần tạo ra những tác động tích cực về lâu dài. Các quá trình sinh học trong giờ đầu sau sinh nhằm đảm bảo sự sống còn của bà mẹ và trẻ sơ sinh. Giai đoạn nhạy cảm này có tác động đến cảm xúc của sự của bà mẹ về trẻ sơ sinh. Tăng cường mối quan hệ gắn bó lâu dài. Do đó cần được tôn trọng và thực hành đúng để tránh những can thiệp không cần thiết gây bất lợi cho bà mẹ và trẻ.

Tiếp xúc da kề da sau sinh hiện đang là phương pháp WHO khuyến cáo áp dụng. Bởi mang lại rất những lợi ích lớn lao cho sức khỏe mẹ và bé cũng như sự phát triển của bé.

Hiểu được sự quan trọng của da kề da là cả một quá trình, Bệnh viện 22-12 không chỉ cho mẹ và bé da kề da ngay sau sinh mà còn hướng dẫn duy trì phương pháp này giữa bé và cha mẹ trong thời gian tiếp theo.

Hãy trải nghiệm dịch vụ sinh toàn diện, áp dụng da kề da một cách trọn vẹn với niềm vui chào đón thành viên mới cùng với Bệnh viện 22-12.

Quý khách xin vui lòng liên hệ hotline 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang