Các bệnh và Điều trị

Máy nội soi công nghệ NBI thế hệ mới: Đột phá trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, đầu tháng 12-2022, Bệnh viện 22-12 (TP. Nha Trang) đã trang bị máy nội soi sử dụng công nghệ NBI thế hệ mới. Công nghệ trên được xem là bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm và rất sớm.

 

Máy nội soi công nghệ NBI thế hệ mới: Đột phá trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Phát hiện chính xác bệnh lý về đường tiêu hóa


Cứ 6 tháng, ông Đặng Văn Sỹ (60 tuổi, trú ở Nha Trang) lại đến Bệnh viện 22-12 để khám tổng quát, theo dõi sức khỏe. Ngay khi biết bệnh viện trang bị máy nội soi sử dụng công nghệ NBI thế hệ mới, ngoài các gói dịch vụ thường làm trước đây, ông Sỹ đăng ký nội soi tầm soát các bệnh lý ung thư về tiêu hóa bằng công nghệ này. Ông Sỹ cho hay: “Những lần trước, muốn tầm soát sớm bệnh lý ung thư về đường tiêu hóa, tôi thường vào bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh để thực hiện. Hiện nay, Bệnh viện 22-12 đã có máy, tôi đăng ký thực hiện tại đây, vừa gần nhà, không phải đi xa, lại giảm được chi phí”.

Ông Lê Thanh Bình (59 tuổi, thị xã Ninh Hòa) có triệu chứng đi ngoài phân sống nên dự định vào TP. Hồ Chí Minh để tầm soát. Khi biết Bệnh viện 22-12 có máy nội soi sử dụng công nghệ NBI thế hệ mới, ông đăng ký nội soi tầm soát tại đây. Kết quả nội soi, ông Bình được xác định bị trĩ nội độ II, viêm niêm mạc trực tràng, đa polyp đại tràng. Bệnh nhân được chỉ định cắt đa polyp, trong đó có polyp cuống lớn cắt bằng kỹ thuật sử dụng vòng thắt endoloop (một kỹ thuật mới được áp dụng tại Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12).


Đây là 2 trong hàng trăm bệnh nhân được khám, tầm soát bệnh có thực hiện phương pháp nội soi sử dụng công nghệ NBI thế hệ mới tại Bệnh viện 22-12. Qua đó, giúp nhiều bệnh nhân xác định chính xác bệnh lý về đường tiêu hóa; một số người được phát hiện có dấu hiệu của bệnh ung thư ở giai đoạn không còn can thiệp được qua nội soi, phải chuyển sang phẫu thuật tại bệnh viện hoặc chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị, giảm nguy cơ tử vong.


Nhiều ưu điểm vượt trội


Bác sĩ chuyên khoa II Cao Nguyên Đính – Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện 22-12 cho biết, máy nội soi sử dụng công nghệ NBI thế hệ mới được xem là bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa, đặc biệt là phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm và rất sớm. Từ kết quả chính xác thu về, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân; đồng thời, giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong việc chẩn đoán các bệnh lý viêm loét, ung thư tiêu hóa, do sử dụng ống nội soi mềm có kích thước siêu nhỏ nên nội soi NBI không hề gây cảm giác đau, khó chịu hay buồn nôn.


Bác sĩ Đính khuyến cáo, các bệnh nhân có dấu hiệu thường xuyên ợ chua, ợ nóng, tiêu hóa kém, chướng bụng đầy hơi; nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen; trào ngược dạ dày thực quản, đau tức vùng thượng vị sau ăn, nôn ói; người muốn tầm soát sớm ung thư dạ dày – thực quản – trực tràng; người đang theo dõi bệnh lý dạ dày; có triệu chứng của bệnh lý u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn…; xuất huyết đường tiêu hóa dưới, đi ngoài phân lẫn máu; mắc các bệnh viêm loét, polyp, ung thư đại trực tràng; đau bụng, đau quặn từng cơn, đau âm ỉ… nên thực hiện nội soi để sớm phát hiện các bệnh lý về tiêu hóa, trong đó có ung thư.

 

Nội soi công nghệ NBI hay còn gọi kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp là kỹ thuật sử dụng các ánh sáng với một dải màu nhất định nhằm đạt được sự tương phản tốt nhất của hình ảnh mô và niêm mạc. Qua đó, có thể phát hiện các biến đổi bất thường trong cấu trúc trên bề mặt niêm mạc và mạng lưới mạch máu nằm trong niêm mạc một cách chi tiết nhất. Đồng thời, giúp đánh giá mức độ tăng sinh mạch, kết hợp phóng đại làm tăng khả năng phát hiện loạn sản, polyp tăng sản, u tuyến và ung thư sớm…

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/202302/may-noi-soi-cong-nghe-nbi-the-he-moi-dot-pha-trong-chan-doan-som-ung-thu-tieu-hoa-8276472/?fbclid=IwAR1bQkiDwYImlY2pmvpL3-mVgm4Qk1JQq6pEt9oa6GxIqRWp_mf83pmtM2U

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang