Các bệnh và Điều trị

Nội soi can thiệp thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa

Ngày 11/11/2023 vừa qua, Bệnh viện 22-12 đã thực hiện nội soi can thiệp – thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và có tiền sử bệnh nền là viêm gan và xơ gan.

Trước đó vào ngày 7/11/2023, bệnh nhân V.T.H (61 tuổi – Nha Trang) khởi phát bệnh, xuất hiện nôn ra máu 2 lần, lượng nhiều, đau tức bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, nhập viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện 22/12 bệnh nhân được cấp cứu ban đầu, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Các bác sĩ đã hội chẩn, chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, bệnh nhân được chỉ định nội soi cấp cứu trong buổi tối cùng ngày.

Trong quá trình nội soi phát hiện tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân giãn to Độ III, có điểm đỏ. Bệnh nhân bị thiếu hụt tiểu cầu nặng, cần phải truyền tiểu cầu ổn định mới có thể thực hiện thủ thuật.

Sau truyền tiểu cầu, bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ khoa Nội soi tiêu hóa đã tiến hành thắt các búi giãn bằng vòng cao su qua nội soi. Thủ thuật tiến hành thuận lợi và thành công, sau khi thắt tình trạng bệnh nhân ổn định, người bệnh tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội và sau đó được xuất viện.

Giãn tĩnh mạch thực quản là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Đây là một chứng bệnh khá nguy hiểm vì nguy cơ chảy máu cao. Phương pháp nội soi thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su sẽ thắt các búi tĩnh mạch giãn to, làm cho máu không còn lưu thông trong tĩnh mạch vỡ và ngừng lại, dẫn đến hình thành huyết khối và xơ hóa thành tĩnh mạch thực quản giãn. Mục đích là ngăn chặn chảy máu từ các tĩnh mạch thực quản bị giãn trong bệnh xơ gan. Phương pháp này là sự lựa chọn tối ưu, hiệu quả cao, cứu sống kịp thời được rất nhiều người bệnh đang bị xuất huyết cấp tính do giãn tĩnh mạch thực quản.

Để phòng ngừa xơ gan cũng như các biến chứng nguy hiểm của xơ gan như xuất huyết tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tránh xa rượu bia, tiêm phòng viêm gan B cho trẻ em và người lớn, tránh ăn thức ăn sống, nên ăn chín uống chín để không bị nhiễm ký sinh trùng…

Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ tiêu hóa chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ y bác sĩ của khoa thực hiện thường quy tất cả các can thiệp cầm máu cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cao do viêm loét dạ dày- hành tá tràng; giãn vỡ tĩnh mạch thực quản trên bệnh nhân xơ gan; cắt polyp dạ dày, polyp đại- trực tràng. Đồng thời thực hiện nhiều kỹ thuật cao như: nội soi mật tụy ngược dòng, cắt hớt dưới niêm mạc trong điều trị ung thư sớm ống tiêu hóa, nội soi can thiệp đặt stent ống tiêu hóa …

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 22-12
Đ/c: 34/4 Nguyễn Thiện Thuật – Nha Trang

https://www.facebook.com/benhvien2212

CÁC BỆNH VÀ ĐIỀU TRỊ KHÁC

Đăng ký nhận tin

Đường link hữu ích

Vị trí bệnh viện 22-12

© Bệnh viện 22-12 | VK Hospital | Bệnh viện uy tín tại Nha Trang