KẾT HỢP PHẪU THUẬT NỘI SOI & NỘI SOI MẬT TUỴ NGƯỢC DÒNG ERCP ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ “SỎI ĐƯỜNG MẬT”

Bệnh nhân H. T. T (73 tuổi, đ/c: Phường Phương Sài – Nha Trang – Khánh Hòa) nhập viện với triệu chứng đau bụng âm ỉ ở thượng vị và đau liên tục ở vùng hạ sườn phải từ 2 ngày trước đó. Bệnh nhân không nôn, sốt nhẹ, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường type 2. Khám và kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi đoạn cuối OMC gây tắc mật/ Sỏi túi mật/ Nhiễm trùng đường mật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân làm nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) trước, để lấy sỏi ống mật chủ mà không làm tổn thương ống mật. Sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật kèm toàn bộ sỏi bên trong. Ca mổ thành công tốt đẹp, bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Sau 7 ngày, bệnh nhân xuất viện.

Sỏi túi mật là những viên sỏi nhỏ nằm bên trong túi mật còn sỏi ống mật chủ là tình trạng có ít nhất một viên sỏi nằm trong ống mật chủ. Sỏi mật là tên gọi chung của sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ. Đây là bệnh lý lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sỏi mật sẽ gây ra tình trạng tắc mật (có thể tắc ở túi mật hoặc hệ thống đường mật trong và ngoài gan), dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm túi mật, tắc nghẽn ống mật; vàng da; nhiễm trùng huyết; thấm mật phúc mạc và viêm phúc mạc mật; chảy máu đường mật; viêm tụy cấp do sỏi; viêm mủ đường mật và áp xe gan mật; sốc nhiễm khuẩn đường mật. Các tình trạng này cần được điều trị ngay, nếu không hậu quả sẽ có thể tử vong. Bệnh sỏi mật thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ không rõ ràng nếu sỏi không làm tắc túi mật. Chỉ khi túi mật hoặc ống mật bị viêm mới có các biểu hiện như cơn đau đến đột ngột, thường xuất hiện ở bên phải, ngay dưới xương sườn, giữa hai bả vai hoặc ở vai phải; buồn nôn, nôn mửa; bồn chồn; đổ mồ hôi; mệt mỏi, sốt trên 38 độ kèm cảm giác rét run, rối loạn tiêu hóa.

phẫu thuật nội soi

Hiện nay, đối với bệnh lý sỏi ống mật chủ (OMC), các bác sĩ khoa nội soi tiêu hóa Bệnh viện 22-12 sử dụng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): luồn một ống nội soi có gắn camera qua miệng xuống đoạn đầu của ruột non và vào ống mật chủ để phát hiện sỏi. Đồng thời ERCP có thể giúp lấy sỏi kẹt ở đoạn cuối của ống mật chủ. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, ít ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, thời gian phục hồi sức khỏe nhanh, ít biến chứng, chi phí thấp. Để ngăn ngừa sỏi mật, chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây và ngũ cốc; chất béo tốt từ nguồn thực phẩm tốt như dầu cá và dầu ô liu; tránh ăn tinh bột, đường và chất béo không lành mạnh; tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần để ngăn ngừa các bệnh có làm tăng yếu tố nguy cơ gây ra sỏi mật; Không giảm áp dụng các biện pháp nhịn ăn và giảm cân nhanh; Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật, chẳng hạn như bơ, pho mát cứng, bánh ngọt và bánh quy. Bệnh sỏi mật thường dễ điều trị bằng nội soi can thiệp hoặc phẫu thuật, nhưng các trường hợp rất nặng có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là ở những người có sức khỏe kém. Vì thế không được chủ quan cần thăm khám sức khỏe định kỳ, khi thấy có các dấu hiệu bất thường phải đến gặp bác sĩ.

Trung tâm Nội soi tiêu hóa và Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện 22-12 chuyên tiếp nhận việc khám và điều trị sỏi mật cũng như các bệnh lý tiêu hóa khác. Chúng tôi có đội ngũ các bác sĩ giỏi nghề, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Đến khám tại Bệnh viện 22-12, người bệnh sẽ được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả bằng các phương pháp ít xâm lấn, mau phục hồi, rút ngắn thời gian nằm viện. Người bệnh cũng được chăm sóc tốt hơn nhờ dịch vụ hậu phẫu chuyên nghiệp và hệ thống phòng nội trú tiện nghi.

Phẫu thuật nội soi vẫn đang là một trong những mũi nhọn của Bệnh viện 22-12. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa gan mật, cùng hệ thống phòng mổ sạch sẽ, vô khuẩn một chiều, trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857