Phẫu thuật cấp cứu điều trị viêm phúc mạc ruột thừa cho cụ bà 94 tuổi

Cụ bà N.T.C (94 tuổi, đ/c: Ninh Thọ, Ninh Hòa) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều kèm theo chướng dần. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa nên nhanh chóng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

Do bệnh nhân lớn tuổi nên việc gây mê diễn ra vô cùng cẩn thận. Quá trình phẫu thuật cho thấy ruột thừa bị quặt sau manh tràng và hoại tử phần gốc nên bị vỡ, mủ tràn khắp ổ bụng gây viêm phúc mạc ruột thừa và các tạng dính vào nhau. Các bác sĩ đã tiến hành hút dịch mủ, bóc tách dần tạng dính và cắt ruột thừa sau đó vệ sinh ổ bụng và đặt dẫn lưu.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp gây mê, ca phẫu thuật diễn ra an toàn. Quá trình hậu phẫu cho bệnh nhân cũng được các bác sĩ theo dõi sát sao, tận tình chu đáo.

Người nhà bệnh nhân chia sẻ rằng đã đến thăm khám ở Bệnh viện 22-12 nhiều lần nên rất tin tưởng bệnh viện. Đồng thời gia đình gửi lời cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng của khoa đã chăm sóc tận tình cả ngày lẫn đêm.

Nguyên nhân gây đau ruột thừa thường gặp là:

• Tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa: đây là nguyên nhân phổ biến nhất, gây ứ đọng các chất thải trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây viêm, nhiễm trùng dẫn đến cơn đau ruột thừa.
  • ưng viêm các nang bạch huyết dưới niêm mạc ruột thừa: do các nhiễm trùng đường ruột (salmonella, shigella,…) hoặc các nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng đường hô hấp cấp.
  • Các vật lạ như mảnh sạn, hạt trái cây, vật sắc nhọn,… làm tổn thương ruột thừa dẫn đến những cơn đau.
  • Ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim,… chui vào trong ruột thừa và gây đau.

Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến trong cấp cứu bụng ngoại khoa, song nếu không phát hiện sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng âm ỉ hoặc theo cơn thì không được chủ quan tự ý mua thuốc về uống mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.