Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp móc điều trị gãy đầu ngoài xương đòn, đầu gãy đe dọa chọc thủng da

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 đã tiếp nhận trường hợp gãy xương đòn cho bệnh nhân người Nga tên D. K (33 tuổi).

Bệnh viện 22-12 | Phẫu thuật gãy xương đòn

Bệnh nhân vào viện vì đa chấn thương do tai nạn giao thông. Đặc biệt chấn thương vai phải. Sau tai nạn sưng, đau hạn chế vận động vai phải, vết thương vùng cằm, xây sát da vùng khuỷu tay phải chảy máu vào viện.

Quá trình khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân sưng đau nhiều và hạn chế vận động vùng vai phải, sờ 1/3 ngoài xương đòn phải thấy ổ gãy xương đòn phải đe dọa chọc thủng da. Kết quả chụp X-quang khớp vai thẳng cho thấy bệnh nhân gãy 1/3 ngoài xương đòn phải.  Cần lập tức nhập viện phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng (C-arm).

Ekip phẫu thuật:

ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)

BS Hoàng Ngọc Sơn (PTV)

BS CKI. Bùi Văn Thành (Gây mê)

Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Bác sĩ tiến hành rạch da mặt trước trên đầu ngoài xương đòn, bộc lộ ổ gãy đầu ngoài xương đòn thấy có 1 mảnh rời. Tiếp đó, bác sĩ đã nắn chỉnh ổ gãy, cố định tạm thời ổ gãy bằng 1 đinh Kirschner. Kiểm tra ổ gãy vững, Bác sĩ tiến hành bắt 1 nẹp móc và 5 vis cố định ổ gãy. Sau khi kiểm tra C-arm thấy ổ gãy tốt, nẹp móc đúng vị trí, bác sĩ đã súc rửa, cầm máu và đóng vết mổ theo các lớp giải phẫu.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công suôn sẻ, thuận lợi. Sau mổ bệnh nhân được chuyển vào phòng nội trú Ngoại khoa để chăm sóc y tế. Hiện tình trạng sức khỏe ổn định, đã được xuất viện.

Có thể là hình ảnh về ảnh chụp X-quang, xương và văn bản cho biết 'S5BỆNHVIỆN22-12 22-12 www.benhvien22-12.com Hình ảnh chụp qua máy X- quang sau phẫu thuật Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp móc Liên hệtu vấn vár 0769.115.115'

Ths.Bs. Nguyễn Văn Tâm trao đổi: “Gãy đầu ngoài xương đòn phần lớn đều có chỉ định phẫu thuật ngoại trừ trường hợp gãy rất ít di lệch. Đầu ngoài xương đòn sẽ tham gia vào khớp cùng đòn, nếu không được phục hồi giải phẫu tốt sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của đai vai và có thể gây đau kéo dài, ảnh hưởng đến vận động thể lực của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân trên, ổ gãy di lệch hoàn toàn, đe dọa chọc thủng da, nếu không tiến hành phẫu thuật sớm ổ gãy sẽ có nguy cơ chọc thủng da và gây ra tình trạng gãy hở, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các nguy cơ khác sau mổ.”

Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm, phong cách phục vụ chuyên nghiệp và tinh thần tận tâm trong công việc, hết lòng với bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh, đội ngũ bác sĩ của Khoa không ngừng cập nhật các phương pháp điều trị tiên tiến để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người bệnh. Bệnh viện 22-12 tự hào là cơ sở khám chữa bệnh ngoại khoa uy tín, chất lượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Quý khách liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn dịch vụ!