Phẫu thuật kết hợp xương gãy kín phức tạp xương gót do tai nạn ẩu đả

Vừa qua, Khoa ngoại Bệnh viện 22-12 phẫu thuật thành công ca gãy xương gót chân do tai nạn ẩu đả.

Bệnh nhân L.Q.H (18 tuổi, Cam Ranh) đến Bệnh viện 22-12 trong tình trạng đa chấn thương do tai nạn ẩu đả khiến cho vết thương vùng mặt phải, bàn chân trái sưng nề, đau chói, hạn chế đi lại nên nhập viện.
Sau khi khám lâm sàng, bệnh nhân có vết thương vùng mặt phải đã khâu, bầm tím mắt (P), sưng nề cổ chân, bàn chân trái. Kết quả chụp XQ và chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị gãy xương hộp trái, xương ghe trái+ gãy phức tạp xương gót trái. Các bác sĩ chỉ định định phẫu thuật kết hợp xương gót dưới màn hình tăng sáng.

E-kip phẫu thuật bao gồm:
ThS BS Nguyễn Văn Tâm (PTV chính)
BS CKI Hoàng Ngọc Sơn (PTV)
BS CKI Bùi Văn Thành (Gây mê)

ThS BS Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Gãy xương gót là một thương tổn nặng nhưng hiếm gặp, chỉ chiếm 1 đến 2% các loại gãy xương nói chung và khoảng 60% các gãy xương vùng cổ chân. Nguyên nhân đa phần do cơ chế nắn dọc trục làm cho xương gót phải chịu cả trọng lực cơ thể đè lên một cách đột ngột nên thường gặp là các hình thái gãy phức tạp xương gót, ảnh hưởng đên góc Bohler(Đánh giá diện khớp xương gót và xương sên). Gãy xương gót nếu không được chẩn đoán, đánh giá chính xác và điều trị kịp thời, chúng có thể dẫn đến những di chứng. Với công nghệ y khoa hiện đại, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng gãy xương rất chính xác. Từ đó, áp dụng những phương pháp phẫu thuật phù hợp. Tuy nhiên vì đặc thù cấu trúc giải phẫu vùng gót chân nên việc phẫu thuật gãy xương gót phức tạp chưa bao giờ là dễ chịu với các phẫu thuật viên. Các Bác Sĩ lức nào cũng phải đối diện với các nguy cơ như: chết da vùng gót sau phẫu thuật, nhiễm trùng, lộ phương tiện kết hợp xương… Ngoài ra xương gót được cấu tạo từ võ xương cứng bao quanh bên trong là khối xương xốp nên khi gãy phức tạp sẽ gây khuyết xương sau nâng lún và thương phải lấy xương mào chậu ghép vào để nâng lún diện khớp và tăng tỷ lệ liền xương sau mổ.”

Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm, phong cách phục vụ chuyên nghiệp và tinh thần tận tâm trong công việc, hết lòng với bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh, đội ngũ bác sĩ của Khoa không ngừng cập nhật các phương pháp điều trị tiên tiến để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người bệnh. Bệnh viện cũng trang bị CT-Scan 128 lát hiện đại giúp các Bác Sĩ có thể quan sát rõ đa chiều ổ gãy và lên phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân. Hệ thống máy CARM giúp kiểm tra trong mổ, kiểm soát ổ gãy giúp tăng tỷ lệ chính xác cho cuộc mổ.

Những năm qua, Khoa Ngoại Bệnh viện 22-12 luôn nhận được những phản hồi tích cực và sự tin tưởng về việc điều trị thành công cho bệnh nhân. Có tâm – có tầm, luôn hết lòng vì người bệnh là những gì chúng tôi luôn hướng đến trong công việc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 0769 115 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn!