Thực phẩm tốt cho bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tim mạch

Người bệnh đái tháo đường có bệnh tim mạch không chỉ cần kiểm soát tốt đường máu mà còn cần kiểm soát tốt cân nặng, huyết áp và mỡ máu. Người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa biến chứng tim mạch.

thực phẩm tốt

Người bệnh đái tháo đường có biến chứng tim mạch nên ăn những thực phẩm nào?

Trái cây và rau xanh:

Đây là một trong những nguồn thức ăn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ nhưng rất ít calo nên có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt:

Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt được tạo thành từ ba phần của hạt gồm: mầm, nội nhũ và cám. Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến bao gồm lúa mì, gạo nâu, yến mạch, lúa mạch đen, lúa mạch, kiều mạch và quinoa.

So với các loại ngũ cốc thông thường được xay mịn, các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ hơn, giúp giảm cholesterol LDL xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đạm ít chất béo:

Trong các thực phẩm giàu chất đạm, cá thường chứa nhiều axit béo không no có tác dụng giảm rối loạn mỡ máu. Người bệnh đái tháo đường có biến chứng tim mạch nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. Ngoài ra nên ăn thịt gia cầm, thịt nạc hoặc các thực phẩm được chế biến từ những nguồn đạm ít béo như trứng, sữa ít béo, sữa chua…

Bên cạnh đó, người bệnh đái tháo đường cần ăn các loại dầu thực vật, chúng chứa chủ yếu các axit béo không no, cần thiết cho cơ thể và hạn chế gây xơ vữa động mạch.

Vậy chúng ta có cần nên kiêng những thực phẩm nào?

Thực phẩm nhiều cholesterol:

Người bệnh cần hạn chế ăn các thức ăn làm tăng rối loạn mỡ máu gây xơ vữa động mạch. Đó là các thức ăn chứa nhiều cholesterol, mỡ bão hòa và mỡ chiên (mỡ trans) như các loại thịt mỡ, nội tạng động vật; hải sản như cua, tôm, các loại thịt đỏ, bơ, pho mát, trứng gia cầm. Khi chế biến các loại thịt nên loại bỏ bớt mỡ, da là các thành phần chứa nhiều chất béo bão hòa.

Hạn chế muối

Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng giữ nước trong cơ thể và trong máu, hậu quả là tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim. Đây là điều đặc biệt nguy hiểm ở những người có suy tim. Vì vậy người bệnh cần hạn chế lượng muối ăn xuống dưới 4g/ngày, tương đương với 1.500mg natri. Natri không chỉ có trong muối ăn, các gia vị mặn như bột canh, các loại nước chấm… mà còn có trong các loại thực phẩm tự nhiên và đặc biệt là có nhiều là trong các thực phẩm chế biến sẵn.

Bia, rươu, thuốc lá

Người bệnh nên hạn chế lượng bia rượu uống hàng ngày tương đương lượng cồn có trong 60ml rượu mạnh đối với nam và 30ml đối với nữ. Một điều vô cùng có hại đối với bệnh tim mạch là hút thuốc lá, kể cả hút chủ động và thụ động, người bệnh nên tránh tuyệt đối.

Bệnh viện 22-12 là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện 22-12 để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. Để được tư vấn, Quý Khách vui lòng liên hệ 0769 115 115 – 0258 352 8857