Xương cá dài 3cm đâm thủng ruột non

Vừa qua, Bệnh viện 22-12 tiếp nhận ca bệnh chú D.T (56 tuổi, Cam Ranh) mắc dị vật xương cá sau khi ăn trưa cách đó một ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ, liên tục vùng hố chậu phải, cơn đau ngày càng tăng nên đã vào viện để khám và điều trị.

Kết quả siêu âm, chụp CT cho thấy bệnh nhân có dị vật đâm xuyên thành hồi tràng với chiều dài #34mm, các quai ruột tăng tiết dịch. Bác sĩ khoa Ngoại chẩn đoán bệnh nhân bị thủng ruột do dị vật xương cá và ngay lập tức chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật, khâu thủng ruột non.

Quá trình phẫu thuật, phát hiện quai hồi tràng cách van hồi manh tràng #60cm có dị vật xương cá đâm thủng 2 vị trí, đường kính lỗ thủng khoảng 2mm, chảy dịch tiêu hóa. Bác sĩ tiến hành lấy ra chiếc xương cá dài khoảng 3cm và khâu kín 2 lỗ thủng qua nội soi ổ bụng. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh xuất viện về với gia đình.

Tâm sự với chúng tôi, chú T. cho biết: “Dịch vụ của Bệnh viện 22-12 rất ok, bác sĩ, y tá và cả các chị hộ lí đều nhiệt tình, thân thiện. Phòng ở cũng thoáng mát, sạch sẽ. Gia đình rất hài lòng.”

Bên cạnh đó, sau ca mổ BSCKI. Hoàng Ngọc Sơn (phẫu thuật viên chính) cũng gửi lời cảm ơn tới BS. Bùi Viết Sơn (khoa Ngoại), BS. Nguyễn Thị Minh Thu (khoa gây mê hồi sức), BS. Cao Thị Lê Búp (khoa chẩn đoán hình ảnh) là những đồng nghiệp đã giúp đỡ BS Sơn rất nhiều trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 – 20% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như tăm, kim khâu, xương cá… Nếu các dị vật này không được xử lý kịp thời sẽ gây tổn thương trong đương tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật hoặc cảm thấy các triệu chứng khó chịu, đau bụng, nôn ói… người bệnh cần đến khám tại các cơ sở Y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị can thiệp ngay. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.